Tổng thống Putin: Nga không có kế hoạch xâm lược hay đe dọa bất cứ ai

Đức Dũng (lược dịch)

Nga là nước cởi mở với thế giới, ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác và đối tác với tất cả những ai có thiện chí. Nga không có kế hoạch xâm lược hay đe dọa bất cứ nước nào.
Tổng thống Nga V. Putin phát biểu tại buổi tiếp các học viên tốt nghiệp các trường quân sự hôm 25/6.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, đối với bất kỳ một vấn đề tranh chấp nào, Moscow cũng sẽ đều tìm cách giải quyết chỉ bằng phương tiện chính trị, ngoại giao.

“Nga không có kế hoạch xâm lược nước khác và trên trường quốc tế, đất nước càng không có ý định đe dọa bất kỳ quốc gia nào. Trong bất kỳ một vấn tranh chấp nào, Moscow cũng sẽ đều cố gắng tìm cách giả quyết bằng con đường chính trị, ngoại giao; tôn trọng công ước quốc tế và lợi ích của các quốc gia khác”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi tiếp các học viên tốt nghiệp các trường quân sự hôm 25/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng nước này đang đối mặt với không ít nguy cơ, trong đó có nguy cơ ở ngay sát khu vực biên giới, do đó đòi hỏi Moscow phải có những bước đi thích hợp để đảm bảo cuộc sống yên bình cho người dân.

Ngoài ra, Tổng thống Putin còn nhấn mạnh Nga là nước cởi mở với thế giới, ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác và đối tác với tất cả những ai có thiện chí. Nga không có kế hoạch xâm lược hay đe dọa bất cứ nước nào, đồng thời mong muốn giải quyết mọi bất đồng thông qua các biện pháp chính trị, tôn trọng luật pháp quốc tế và lợi ích của các nước khác.

Ông Putin khẳng định một quân đội hùng mạnh được trang bị vũ khí hiện đại là yếu tố đảm bảo cho chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước cũng như cuộc sống thanh bình của hàng triệu công dân Nga. Ông cam kết Chính phủ Nga sẽ tiếp tục phát triển các lực lượng vũ trang và hoàn tất các cải cách cơ cấu nhằm nâng cao hiệu quả hệ thống chỉ huy quân sự.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng hiện Nga đang tích cực tăng cường lực lượng hạt nhân chiến lược, các đơn vị phòng không vũ trụ cũng như khả năng tác chiến của gần như tất cả các quân chủng.

Trong đó, ông Putin tiết lộ, kho vũ khí quân sự của Nga sẽ được bổ sung các loại hình vũ khí và thiết bị quân sự, máy bay, tàu ngầm và tàu nổi mới nhất.

Qua đó, sẽ tăng cường các loại vũ khí chính xác cao, robot quân sự và máy  bay không người lái, vừa được trình làng tại diễn đàn "Quân đội năm 2015".

Năm nay, các thành phần của lực lượng hạt nhân sẽ bổ sung thêm hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, có khả năng vượt qua bất kỳ mọi hệ thống phòng không, ngay cả những hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất của đối phương, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác, Nga tố cáo Mỹ âm mưu biến châu Âu thành con rối.

Chủ tịch Ủy ban an ninh và chống tham nhũng thuộc Duma Quốc gia Nga Irina Yarovaya ngày 24/6 đã tố cáo "hành động do thám trơ trẽn" của Mỹ, cho rằng hành động này đã để lộ rõ mưu đồ của Washington hòng biến châu Âu thành con rối.

Phát biểu trước báo giới, bà Yarovaya cho rằng "Vấn đề chính ở đây là cách châu Âu sẽ phản ứng với 'hành động do thám trơ trẽn' của Mỹ như thế nào. Trên thực tế, hành động này của Mỹ đã phơi bày âm mưu hòng biến châu Âu thành con rối của mình".

Theo bà Yarovaya, người dân của các quốc gia châu Âu có chủ quyền đều đang phản đối những kịch bản này.

Trước đó, nhật báo "Liberation" và trang web "MediaPart" đã cùng với WikiLeaks đã công bố các bằng chứng chứng minh Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do thám điện thoại và thư điện tử của 3 đời tổng thống Pháp - gồm Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và Francois Hollande - cùng các phụ tá thân cận nhất của họ từ năm 2006 đến tháng 5/2012.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet