Tổng thống Putin: "Nga không kích động chiến tranh hạt nhân"

Anh Tuấn (lược dịch)

Trả lời trước các giám đốc hãng thông tấn lớn trên thế giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng việc Nga có thêm 40 tên lửa sau khi Mỹ tập trung quân đội ở châu Âu nhằm gây hấn với Nga.

Tổng thống Nga đã có cuộc họp kín vào tối ngày 19/6 cùng với những giám đốc của 12 hãng thông tấn hàng đầu thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg.

Quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây dường như đang bước vào một giai đoạn căng thẳng mới.

Theo hãng EFE của Tây Ban Nha, ông Putin giải thích rằng việc bổ sung các tên lửa là cần thiết để bảo vệ nước Nga trước các mối đe dọa từ phương Tây. Trước đó, Lầu Năm Góc được cho là đang xem xét triển khai các loại khí tài hạng nặng tới châu Âu, nhằm bảo vệ các đồng minh NATO trước việc Nga có thể gây hấn những nước này.

“Nga không phải là nước thù địch và không mong muốn gia tăng căng thẳng quan hệ ngoại giao, nhưng chúng tôi buộc phải đáp lại những hành động nhằm vào Moscow của phương Tây”, hãng EFE dẫn lời Tổng thống Nga. “Sự gia tăng đối thoại căng thẳng giữa Nga và Mỹ không có nghĩa rằng thế giới đang đứng trước nguy cơ chiến tranh hạt nhân”

Khi được hỏi về cuộc họp thượng đỉnh G7 diễn ra tại Đức cũng như bình luận của Thủ tướng Canada Stephen Harper rằng Nga không được chào đón trong nhóm nước này, Tổng thống Putin cho rằng ông Harper chỉ thực hiện theo yêu cầu của Washington. “Tôi không có ý xúc phạm ai cả, nhưng nếu Mỹ bảo Nga nên quay lại G8, tôi tin Thủ tướng Canada sẽ thay đổi ý kiến của mình”, ông trả lời báo The Canadian Press.

Theo AP, Tổng thống Nga cũng đưa ra lời kêu gọi các nước phương Tây thúc giục chính phủ Ukraine tuân thủ những ràng buộc trong hiệp ước Minsk, được lập ra nhằm thiết lập hòa bình tại miền Đông Ukraine nhưng dường như đã bị phá vỡ trong những tuần qua. Ông Putin cũng yêu cầu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngừng việc cấm vận ở miền Đông, thực hiện cải cách thể chế và bầu cử tại vùng Lugansk và Donetsk.

Ông cũng một lần nữa phủ nhận những cáo buộc từ Kiev và các đồng minh của họ rằng Moscow đang gửi quân và vũ khí tới miền Đông Ukraine. Ông cho biết, một khi Kiev ngừng giải quyết vấn đề bằng vũ lực và chính phủ Ukraine quay lại thực hiện một giải pháp chính trị, quân ly khai sẽ không cầm súng để tự bảo vệ mình nữa.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng bảo vệ quan điểm rằng Nga đã giành quyền đăng cai FIFA World Cup 2018 một cách công bằng. Ông nói, nếu hoạt động vận động đăng cai có dấu hiệu tham nhũng, các bên buộc tội phải đưa ra bằng chứng của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet