Tổng thống Putin nói gì về quan hệ của Nga với Mỹ và Nhật

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo tại Thủ đô Lima của Peru đã nói về các cuộc đàm phán với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và cuộc đàm thoại với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Lãnh đạo Nhật và Mỹ đều khẳng định chính sách bình thường hóa quan hệ với Nga...
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Theo Tổng thống Nga, Nga và Nhật Bản đã đạt được tiến bộ nhất định trong thảo luận hiệp ước hòa bình với Nhật Bản. “Các phương án khác nhau đều có thể thực hiện được. Cần nhớ rằng năm 1956, một hiệp ước tương ứng giữa Liên Xô và Nhật Bản đã được ký kết, trong đó nêu rằng Nhật Bản sẽ được trả lại 2 hòn đảo. Tuy nhiên, văn kiện này không nói về cơ sở cho thấy 2 hòn đảo này sẽ thuộc chủ quyền của ai, và trên cơ sở nào 2 hòn đảo này sẽ được trả cho phía Nhật Bản”, hãng thông tấn TASS trích dẫn lời của Tổng thống Nga Putin.

“Chúng tôi biết quan điểm của phía Nhật Bản khi nói về 4 hòn đảo (trong Quần đảo Kuril). Đây là các vấn đề thảo luận của chúng tôi”, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, đồng thời bổ sung rằng Nga và Nhật Bản “muốn ký kết hiệp ước hòa bình và tìm kiếm cách thức để đạt được mục đích này”.

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng quan hệ giữa Moscow với Tokyo đang được thúc đẩy nhờ hai bên đã khôi phục các công cụ hợp tác chung.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản cũng hài lòng với cuộc đối thoại với Tổng thống Nga. “Tôi vui mừng rằng trước thềm chuyến thăm của ông đến Nhật Bản, chúng ta có các cuộc tiếp xúc trong một loạt lĩnh vực, và công tác chuẩn bị đang được thực hiện tương ứng”.

Được biết, chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin dự kiến được thực hiện trong 2 ngày 15-16/12/2016. Chuyến thăm này sẽ thảo luận quan điểm mới của Nhật Bản trong giải quyết vấn đề tranh chấp quần đảo Kuril và ký kết hiệp ước hòa bình giữa hai bên.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản ngày 21/11 tuyên bố rằng sẽ không thay đổi quan điểm của mình đối với vấn đề Nam Kuril.

“Quan điểm cơ bản của chúng tôi về giải quyết vấn đề chủ quyền đối với 4 hòn đảo và ký kết hiệp ước hòa bình với Nga sẽ không thay đổi”- hãng thông tấn TASS trích dẫn lời của Tổng Thư ký Văn phòng Bộ trưởng Nhật Bản tại cuộc họp báo ở Tokyo.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Putin cũng đề cập đến nội dung cuộc đàm thoại với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

“Tổng thống Mỹ khẳng định ý định của mình trong việc bình thường hóa quan hệ Mỹ-Nga. Về phần mình, tất nhiên tôi cũng làm điều tương tự”- Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Trong khi đó, vấn đề về ngày cụ thể diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống hai bên không được đề cập đến. Hai bên cho rằng sẽ thảo luận các vấn đề này cấp Bộ trưởng Ngoại giao.

Được biết, cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Putin với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump diễn ra ngày 14/11. Tổng thống Putin chúc mừng ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành đối thoại “trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet