Tổng thống Putin: ông Saakashvili đã "xúc phạm" đến người dân Ukraine

Đức Dũng (Lược dịch)

Thống đốc vừa bị bãi nhiệm khỏi vị trí lãnh đạo Khu hành chính nhà nước Odessa - Mikhail Saakashvili đã xúc phạm đến Odessa và toàn thể nhân dân Ukraine. Đó là những lời phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Cựu Thống đốc Odessa Saakashvilli

"Đó là sự xúc phạm đến Odessa và toàn thể nhân dân Ukraine. Ông ta không được cấp visa làm việc tại Mỹ. Các trường đại học mà có ý định thuê ông ta làm việc đều không muốn cho ông ta một công việc ổn định. Chính vì vậy mà ông ta mới có thể thực thi trách nhiệm trên cương vị Thống đốc Odessa. 

Không có một người Ukraine có chuyên môn và năng lực đứng đắn nào lại làm công việc như vậy?" tờ RIA Novosti trích lời ông Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn với đạo diễn kiêm nhà sản xuất nổi tiếng Mỹ Oliver Stone cho bộ phim "Ukraine trong lò lửa", khi được hỏi ​​về việc ông Saakashvili được bổ nhiệm vào năm ngoái và mới bị miễn nhiệm.

Mikhail Saakashvili được bổ nhiệm làm Thống đốc tỉnh Odessa vào ngày 30/5/2015. Trước đó, ông này đã được nhận quốc tịch Ukraine. Ông Saakashvili đã tuyên bố ý định từ chức vào ngày 7/11, sau khi giải thích cho quyết định của mình là do chính quyền Ukraine không muốn chống tham nhũng.

Ngày 9/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký lệnh bãi nhiệm ông Saakashvili. Hai ngày sau đó, ông Saakashvili nói rằng, ông sẽ thành lập một lực lượng chính trị mới ở Ukraine và muốn tổ chức bầu cử Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) sớm.

Vào tuần trước, ông Saakashvili nghi ngờ rằng, ông Poroshenko dường như ủy quyền cho những người thân cận của mình nhằm tước quyền công dân của ông Saakashvili theo quyết định của tòa án.

Trước đây, Mikhail Saakashvili đã giữ chức vụ Tổng thống Gruzia từ năm 2004-2013. Sau khi từ chức, ông sống tại Mỹ và Ukraine. Vào năm 2014, tại quê hương, Saakashvili bị buộc tội tổ chức đàn áp những người tham gia biểu tình ôn hòa, chiếm đoạt bất hợp pháp tài sản của doanh nhân Badri Patarkatsishvili, tổ chức cuộc tấn công vũ trang vào nghị sĩ Valeri Gelashvili, biển thủ công quỹ.

Buổi công chiếu bộ phim tài liệu "Ukraine trong lò lửa" do đạo diễn Igor Lopatenko là đồng tác giả với Oliver Stone, diễn ra vào ngày kỷ niệm năm thứ ba của phong trào "Euromaidan" - ngày 21/11, trên kênh REN TV lúc 17:00 theo giờ Moscow.

Trong khi đó, trên trang web Shange.org đã xuất hiện bản kiến ​​nghị cấm công chiếu bộ phim. Tại thời điểm này, bản kiến nghị đã có chữ ký của hơn 10.000 người. Theo tác giả bản kiến nghị - công dân Ukraine Andrew Nezvani "thông qua bộ phim của Stone, chính phủ Nga muốn kích động các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Ukraine".

Bình luận về bản kiến nghị, phát ngôn viên của  đài truyền hình REN TV - Catherina Chichenina thông báo trên đài phát thanh "Tiếng nói Moscow" rằng, việc thu thập chữ ký sẽ không ảnh hưởng đến các quyết định phát sóng bộ phim. Theo bà, bản kiến nghị "chỉ kích thích sự quan tâm đến dự án". Bà Chichenina thêm rằng, dự kiến bộ phim sẽ được đưa lên mạng Internet, và sau đó sẽ được công bố trên trang web của kênh truyền hình.

Ngoài ông Putin, còn có cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và cựu Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Vitaliy Zakharchenko cũng tranh luận về những sự kiện xảy ra tại Ukraine vào năm 2013-2014 trong bộ phim. Bộ phim đã giành giải nhất tại liên hoan phim ở thành phố Taormina của Ý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet