Tổng thống Putin phê chuẩn học thuyết an ninh thông tin mới

Đức Dũng (Lược dịch)

Học thuyết an ninh thông tin mới của Nga mới được Tổng thống Putin phê duyệt và có hiệu lực ngay sau đó. Theo đó, một trong những định hướng là ngăn chặn các xung đột quân sự nảy sinh khi sử dụng công nghệ.

Học thuyết mới cho thấy những định hướng thông tin của quốc gia Đông Âu này trong thời gian tới.

Ngày 6/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt một học thuyết mới về an ninh thông tin, học thuyết này sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử của trang web chuyên về thông tin pháp luật.

Tổng thống Nga Putin

Ngăn ngừa xung đột vũ trang

Một trong những điểm  mới của học thuyết là vấn đề chiến lược răn đe và ngăn ngừa xung đột quân sự có thể phát sinh do sử dụng công nghệ thông tin.

Trong tài liệu có đoạn viết: "Mục tiêu chiến lược của an ninh thông tin là sự ổn định chiến lược và quan hệ đối tác chiến lược ngang bằng nhằm tạo ra một hệ thống bền vững trong mối quan hệ song phương hài hòa về vấn đề không gian thông tin".

Vấn đề gia tăng số lượng các cuộc tấn công

Học thuyết cũng đề cập đến việc một số quốc gia sử dụng "ảnh hưởng thông tin - tâm lý" như một hình thức đặc biệt gây mất ổn định tình hình thế giới, dẫn đến việc "phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước khác".

Số lượng các cuộc tấn công phối hợp nhằm vào các lĩnh vực trọng yếu của Nga đang gia tăng, còn các hoạt động tình báo nước ngoài nhằm vào nước này cũng đang bùng phát.

Một trong những nội dung quan trọng của học thuyết được Tổng thống phê duyệt, là vấn đề cải thiện hệ thống an ninh thông tin của lực lượng vũ trang Nga.

Sự phân biệt đối xử với truyền thông Nga

Học thuyết an ninh thông tin cũng nhấn mạnh rằng các phương tiện truyền thông Nga ở nước ngoài bị phân biệt đối xử một cách trắng trợn.

Tài liệu cho biết: "Các nhà báo Nga gặp nhiều trở ngại trong khi tác nghiệp".

Cần lưu ý rằng các phương tiện truyền thông nước ngoài đưa ra những định kiến với  chính sách  của nhà nước Nga, và số thông tin như thế đang gia tăng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet