Tổng thống Putin phủ nhận "có quan hệ đặc biệt" với Tổng thống Donald Trump

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 4/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận những cáo buộc cho rằng Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Putin cũng nhấn mạnh giữa ông và ông Trump không có "mối quan hệ đặc biệt".

Theo Huffington Post, chia sẻ trong buổi phỏng vấn trong chương trình "Sunday Night" trên kênh truyền hình NBC, Tổng thống Putin nhấn mạnh ông không thấy có "bất cứ bằng chứng trực tiếp nào cho thấy Nga can thiệp" vào cuộc bầu cử tại Mỹ và giúp ông Donald Trump đắc cử.

Cũng theo ông Putin, Nga không quan tâm ai sẽ trở thành Tổng thống Mỹ bởi "đường lối chính trị chính của Moscow vẫn không có gì thay đổi" dù ai trở thành người đứng đầu Washington.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

"Tổng thống đến rồi đi và các đảng phái chính trị cũng thay đổi quyền lực. Đó là lý do tại sao chúng tôi không quan tâm ai là người đứng đầu nước Mỹ, chúng tôi cũng không biết chuyện gì đang xảy ra. Thậm chí nếu chúng tôi biết, chúng tôi cũng không muốn can thiệp", Huffington Post dẫn lời ông Putin.

Tổng thống Putin còn phủ nhận những cáo buộc cho rằng các tin tặc (hacker) của Nga đã giúp ông Trump giành phần thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016 như nhiều báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ. Trong khi đó, giới tình báo Mỹ cho rằng chính Tổng thống Putin đã "ra lệnh tổ chức một chiến dịch gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ". 

"Tôi chưa từng nhìn thấy một lần nào bằng chứng trực tiếp cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ", ông Putin nói.

Một trong những nội dung nhận được sự quan tâm lớn nhất trong cuộc phỏng vấn của ông Putin với NBC là việc các thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông Trump gặp gỡ đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump là ông Michael Flynn cũng đã buộc phải từ chức sau khi ông này tiết lộ thông tin về một cuộc họp với ông Kislyak.

Trong khi đó, Tổng thống Putin từng phủ nhận thông tin ông Flynn đã gặp ông Kislyak khi cho rằng hai bên "không có chuyện gì để nói".

"Tôi hoàn toàn thành thật. Tôi không biết chuyện này. Đây là công việc của một đại sứ trên khắp thế giới kể cả ở Mỹ và Nga. Liệu một đại sứ có phải thông báo cho tôi hàng ngày việc ông ta gặp ai và thảo luận những gì hay không? Chuyện này thật vô lý. Không có bất cứ cuộc thảo luận nào về lệnh trừng phạt hay vấn đề gì khác giữa hai nước", ông Putin chia sẻ. 

Ông Putin cũng phủ nhận những báo cáo cho rằng nhà lãnh đạo Nga đang nắm trong tay nhiều tài liệu bí mật thỏa hiệp với ông Trump. Ông Putin nhấn mạnh giữa ông và ông Trump không có cái gọi là "mối quan hệ đặc biệt".

"Ông ấy từng tới Moscow nhưng tôi chưa bao giờ gặp ông ta. Chúng tôi cũng từng đón tiếp rất nhiều người Mỹ tới thăm", ông Putin nói. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet