Tổng thống Putin: “Phương Tây muốn thấy Nga phải đi ăn xin”

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 26/4, Reuters trích lời Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một bộ phim tài liệu kỉ niệm 15 cầm quyền của ông rằng, phương Tây đang muốn ép Moscow tới mức phải đi “ăn xin”.

Ngoài ra, ông cũng khẳng định, Moscow sáp nhập Crimea là để sửa một sai lầm hay bất công lịch sử.

Ông Putin tuyên bố không hề thấy hối tiếc khi sáp nhập Crimea dù hành động đó khiến cho mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây trở nên tồi tệ nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Putin cho hay: "Không phải vì Crimea có tầm quan trọng chiến lược ở khu vực Biển Đen mà vì có những bất công lịch sử. Tôi tin rằng chúng tôi đã làm điều đúng đắn và không có gì phải hối tiếc”.

Ông cáo buộc, các biện pháp trừng phạt từ phương Tây sau khi Nga sáp nhập Crimea là nhằm ngăn chặn Nga phát triển thành một cường quốc thế giới.

Ông nói thêm: "Chúng tôi đã chứng kiến những nỗ lực như vậy trong toàn bộ lịch sử nước Nga, từ thời Sa hoàng. Những hành động đó là nhằm ngăn chặn Nga. Chúng đã xuất hiện trong một thời gian dài, trong nhiều thế kỷ. Chẳng có gì lạ”.

Ông thậm chí còn cho rằng, các nhà lãnh đạo phương Tây muốn nhìn thấy Nga đi ăn xin thì mới chịu dừng lại.

Bộ phim tài liệu kỉ niệm 15 năm cầm quyền của ông Putin đã được phát sóng ở vùng Viễn Đông Nga và dự kiến sẽ được phát sóng ở miền tây nước Nga vào ngày 3/5 tới.

Theo Reuters, Crimea từng là một phần của Liên Xô trước khi được chuyển giao cho Ukraine vào năm 1954.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet