Tổng thống Putin sa thải một loạt các quan chức cấp cao

Đức Dũng (lược dịch)

Bất chấp cảnh báo của Tổng thống Nga trước đó rằng ông sẽ sa thải các quan chức làm "nghề tay trái", vẫn có nhiều cán bộ nhà nước cố tình tham gia trong Viện Hàn lâm khoa học Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Quyết định của ông Putin như một nỗ lực chứng minh trước công chúng về việc không dung túng cho các quan chức lười biếng và tham nhũng, nhà lãnh đạo Nga đã sa thải hàng loạt các quan chức cấp cao của nước này.

Mới đây cơ quan báo chí của điện Kremlin thông báo: Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sa thải các quan chức thuộc văn phòng Tổng thống, Cơ quan an ninh Liên bang (FSB), Bộ Nội Vụ, Bộ quốc phòng.

Tuần trước, ông Putin đã nhắc lại sự việc vào cuối năm 2015 ông đã yêu cầu các quan chức không tham gia ứng cử vào Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Người đứng đầu Nhà nước Nga đã đảm bảo rằng những quan chức được bầu vào Viện sẽ được tạo điều kiện để chỉ phải tham gia vào hoạt động nghiên cứu. Tổng thống Putin đã nói sẽ cho những quan chức này "một cơ hội để cống hiến cho khoa học", vì thấy rằng họ xem hoạt động nghiên cứu khoa học quan trọng hơn nhiệm vụ hành chính của mình trong các cơ quan công quyền và quản lý nhà nước.

Kết quả là trong số người bị mất chức có phó chánh Văn phòng Tổng thống - Cục trưởng cục Y tế Konstantin Kotenko, người đứng đầu cục Đăng ký và lưu trữ của FSB Trung tướng Vasily Khristoforov, cục trưởng Cục y tế Bộ Quốc phòng Alexander Fisun và Thứ trưởng Bộ Nội vụ — Cục trưởng Cục Điều tra của Bộ Nội vụ Alexander Savenkov.

Hầu hết các quan chức bị sa thải với lý do "nguyện vọng cá nhân", riêng ông Khristophorov thì nguyên nhân là do "hết độ tuổi phục vụ quân ngũ".

Thư ký báo chí của Tổng thống là ông Dmitry Peskov khẳng định rằng việc sa thải của các quan chức nói trên có liên quan đến cuộc ứng cử vào Viện Hàn lâm khoa học Nga.

Bình luận về số phận của Thứ trưởng Bộ Giáo dục Alexei LoPatin, người được coi là thành viên của Viện khoa học, đại diện điện Kremlin cho biết cơ quan chính phủ có quyền sa thải các nhân viên của các bộ.

Trước đó ông Peskov cũng lưu ý rằng Tổng thống đã nêu rõ quan điểm của mình đối với các quan chức nhà nước tham gia Viện Hàn lâm khoa học, và các quan chức này đã ghi nhận ý kiến trên. Ông này cũng nêu ra việc cần thiết phải xem xét vấn đề trên khía cạnh pháp lý.

Cuối tháng Mười vừa qua, có 25 quan chức Nga đã tham gia ứng cử vào Viện Hàn lâm Khoa học. Như đã biết, theo điều lệ của tổ chức này thì các quan chức sẽ không thể từ bỏ danh hiệu Viện sĩ bởi đây là danh hiệu được trao suốt đời.

Hôm 23/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo các quan chức cấp cao của nước này rằng ông sẽ sa thải bất kỳ ai nếu phát hiện ra họ làm thêm ngoài giờ với tư cách học giả vì điều đó đồng nghĩa với việc các công chức này sẽ không cống hiến hết thời gian cho công việc nhà nước của mình. Bất chấp khuyến cáo của Tổng thống, nhiều quan chức vẫn tham gia ứng cử tại Viện hàn lâm khoa học.

Thời gian gần đây, Tổng thống Putin đã thực thi nhiều biện pháp mạnh tay đối với các quan chức sai phạm. Một số quan chức cấp cao đã bị sa thải, trong đó có Bộ trưởng Kinh tế Alexei Ulyukayev - người bị cáo buộc nhận hối lộ 2 triệu USD.

Đây được xem là một phần trong nỗ lực của nhà lãnh đạo Nga nhằm chứng minh cho công chúng, những người đang phải đối mặt với nhiều khó khăn của nền kinh tế ảm đạm, rằng ông không dung túng cho các quan chức tham nhũng và lười biếng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet