Tổng thống Putin sẽ nói gì tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sắp tới?

Đức Dũng (lược dịch)

Kỳ họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ khai mạc ngày 15/9 tại New York, Mỹ. Từ ngày 25-27/9 sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh để thông qua các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu trong năm 2015.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Dmitry Peskov (cà vạt đỏ)
Tờ Lenta (Nga) dẫn lời Phát ngôn viên của Tổng thống Nga - Dmitry Peskov cho biết, trong bài phát biểu của mình tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ nhấn mạnh chủ yếu tới vấn đề Syria và cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Ông Peskov cũng không loại trừ khả năng sẽ có cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Putin và Đức Giáo hoàng Phanxicô tại New York. Các cuộc gặp song phương đang được xem xét. Hiện tại chưa có lịch trình cụ thể cho các cuộc gặp gỡ này. Các cuộc đàm phán bên lề Đại hội đồng giữa ông Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn chưa được lên kế hoạch.

Ngày 28/8 vừa qua, Tổng thống Nga đã phê duyệt thành phần phái đoàn Liên bang Nga sẽ tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc  lần thứ 70 tại New York vào cuối tháng  9 này. 

Lịch trình của Tổng thống Nga tại kỳ họp lần này gồm 2 bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về phát triển bền vững  và chương trình tranh luận chung trong ngày làm việc đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Kỳ họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ khai mạc ngày 15/9 tại New York, Mỹ.

Từ ngày 25-27/9 sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh để thông qua các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu trong năm 2015. Các mục tiêu này sẽ thay thế cho các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ đã được thông qua vào năm 2000. 

Ngày 28/9, sẽ có một cuộc thảo luận chính trị chung, trong đó có bài phát biểu của đại diện 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Putin trước đó đã từng có bài phát biểu tại phiên khai mạc các kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào các năm 2000, 2003 và 2005. 

Tại kỳ họp lần thứ 60 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Putin đã kêu gọi đổi mới các tổ chức quốc tế và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Cũng trong kỳ họp này, Tổng thống Nga đã nhắc nhở Liên Hợp Quốc về sự nguy hiểm của chủ nghĩa khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet