Tổng thống Putin "thẳng tay cắt giảm" ngân sách quân sự

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Nga Putin mới đây đã tuyên bố rằng ngân sách quân sự Nga năm 2018 sẽ bị cắt giảm nhưng khẳng định rằng điều đó không gây ảnh hưởng đến các kế hoạch tái trang bị cho Quân đội và Hải quân Nga.
Tổng thống Nga Putin

Thông tin trên được đăng tải trên trang web của Điện Kremlin. Theo đó, trong cuộc gặp với ông Vladimir Vasilev- lãnh đạo khối đảng “Nước Nga thống nhất” trong Hạ viện Nga, Tổng thống Nga Putin chính thức khẳng định về việc cắt giảm ngân sách quân sự năm 2018. Tuy nhiên, ông Putin cũng cam kết rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến Quân đội Nga và các đơn đặt hàng quốc gia sẽ vẫn được thực hiện.  

“Trong phiên họp trong quý III tới sẽ phải xem xét đạo luật ngân sách. Vấn đề này nhiều nội dung phải bàn và Tổng thống cùng các ông sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề này nhiều lần nữa”- Tổng thống Nga Putin nói với ông Vasilev.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng việc “tiết kiệm phần lớn ngân sách cho năm sau đang được xem xét bằng cách cắt giảm các khoản chi tiêu cho quốc phòng”. “Tuy nhiên, điều đó sẽ không liên quan đến việc cắt giảm các kế hoạch tái trang bị cho Quân đội và Hải quân Nga”- Tổng thống Putin khẳng định, đồng thời cam kết rằng các đơn đặt hàng quốc phòng quốc gia vẫn sẽ được thực hiện và Điện Kremlin sẽ đưa ra chương trình mới về vấn đề này.

Theo ông Putin, theo kế hoạch thì sẽ có một vài nội dung phải cắt giảm nếu so với năm 2017. Do đó, điều cần thiết là phải “xem xét một cách rất cẩn thận các vấn đề luôn luôn có thể nảy sinh trong quá trình chuẩn bị cho văn kiện tài chính chủ chốt của đất nước”.

Theo “Các sắc lệnh tháng 5” (các văn kiện được Tổng thống Nga Putin ký ngay sau khi nhậm chức Tổng thống Nga hồi tháng 5/2012), các chỉ số chính mà Nga cần đạt được đến năm 2018 gồm:- tăng thu nhập thực tế trong mảng xã hội, cụ thể là trong y tế và giáo dục, lên 1,5 lần; đảm bảo 60% các gia đình Nga có nhà ở; tạo lập thêm 25 triệu việc làm mới; tăng năng suất lao động lên 1,5 lần, tái trang bị cho khoảng 70% lực lượng quân đội.

Dự thảo ngân sách liên bang Nga giai đoạn 2018-2019 sẽ được Chính phủ Nga đệ trình lên xem xét ở Quốc hội trong quý III/2017. Trong kế hoạch ngân sách giai đoạn 2017-2019, chi phí giành cho quân sự giảm từ 4,7% GDP năm 2016 xuống còn 2,9% GDP năm 2019.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet