Tổng thống Putin: Thuyết phục Nga cấm vận Triều Tiên là "mù quáng"

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, Mỹ đã chuẩn bị bản dự thảo nghị quyết về ban hành các lệnh cấm vận mới chống Triều Tiên để đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì các vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây....

Tổng thống Nga Putin gọi việc Mỹ kêu gọi Nga tham gia cấm vận Triều Tiên là hành động “mù quáng”.

Tổng thống Nga Putin

Theo các thông tin được Reuters tiết lộ, bản dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mà Mỹ đã chuẩn bị gồm các đề xuất cấm việc cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên, cấm thuê lao động là người Triều Tiên. Ngoài ra, dự thảo này còn đề nghị áp đặt cấm vận đối với cá nhân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cấm nhân vật này rời Triều Tiên và phong tỏa các tài khoản của ông.

Để được thông qua, dự thảo này của Mỹ cần nhận được phiếu ủng hộ của cả 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nếu một trong 5 quốc gia thành viên thường trực này (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh) bỏ phiếu phủ quyết thì dự thảo sẽ không được thông qua.

Trong trường hợp được thông qua, Mỹ sẽ áp đặt lệnh cấm vận Triều Tiên xuất các sản phẩm may mặc ra nước ngoài. Hiện các sản phẩm may mặc đứng thứ hai trong danh sách các sản phẩm xuất khẩu của Triều Tiên và 80% lượng sản phẩm này được Triều Tiên xuất sang Trung Quốc.

Ngoài tài khoản của cá nhân ông Kim Jong Un bị phong tỏa, các tài khoản, cổ phiếu của hãng hàng không quân sự Triều Tiên Air Koryo cũng sẽ bị phong tỏa. Đây là hãng hàng không có các máy bay bay đến các thành phố của Trung Quốc và thành phố Vladivostok – vùng Viễn Đông của Nga.

Trước đó, trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được tổ chức ngày 4/9, đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nhấn mạnh rằng Washington đã chuẩn bị xong dự thảo nghị quyết mới về cấm vận Triều Tiên. Theo kế hoạch, dự thảo này sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào ngày thứ Hai (11/9). Bà Nikki Haley cũng kêu gọi các tổ chức quốc tế áp dụng các biện pháp cứng rắn nhất với Triều Tiên để phản đối nước này tiến hành các vụ thể tên lửa và hạt nhân.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin khẳng định rằng việc Mỹ áp dụng các lệnh cấm vận mới chống Triều Tiên và Nga, sau đó lại kêu gọi Moscow thực hiện các biện pháp cấm vận mới với Triều Tiên, là hành động “mù quáng”.

Theo nhà lãnh đạo Nga, “chỉ có những người nhầm lẫn giữa Áo (Austria) với Úc (Australia) mới hành động như vậy”.

“Chúng tôi không định cong môi để xúc phạm ai đó và sau đó lại cười nhạo. Quan điểm của chúng tôi về vấn đề này, cũng như các vấn đề khác, đều có tính nguyên tắc: vấn đề không phải là do họ đã đặt chúng tôi và Triều Tiên vào chung một danh sách, mặc dù điều đó là ngu ngốc và mù quáng. Vấn đề là ở chỗ các lệnh cấm vận đã đến điểm giới hạn của mình và nó hoàn toàn không hiệu quả”- Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 3/9, Triều Tiên đã tuyên bố về việc tiến hành thử thành công loại bom H và khẳng định rằng Triều Tiên có đủ trình độ để lắp đặt loại bom này vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet