Tổng thống Putin tố cáo Mỹ "thất hứa", không hủy bỏ vũ khí hóa học

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, trong buổi lễ hủy bỏ số vũ khí hóa học cuối cùng của Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã phát biểu rằng Mỹ hiện đang không tuân thủ cam kết giải giáp số vũ khí hóa học mà mình đang có.

“Nga luôn thực hiện chặt chẽ các cam kết quốc tế, trong đó bao gồm các nghị định liên quan đến việc không phổ biến và giải giáp các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt”, ông Putin nói.

Vũ khí hóa học chuẩn bị tiêu hủy của Nga.

“Trong quá khứ Nga đã từng là một trong những quốc gia sở hữu kho vũ khí hóa học lớn nhất trên thế giới và cả Mỹ cũng vậy. Tuy nhiên, Mỹ hiện đang không tuân thủ thực hiện hủy bỏ vũ khí hóa học đúng thời hạn. Họ đã ba lần lùi ngày giải giáp vũ khí và lấy lý do ngân sách có hạn. Đây là những điều rất kỳ lạ”, Tổng thống Nga nói thêm.

Những lời chỉ trích của ông Putin được đưa ra khi số vũ khí hóa học cuối cùng của Nga đã bị tiêu hủy tại một nhà máy ở làng Kizner, thuộc vùng Urals (Nga). Một đoạn phim ghi lại quá trình này cho thấy hàng loạt các đầu đạn hóa học được xử lý trên một dây chuyền hoàn toàn tự động.

Ông Putin cho biết, việc Nga thực hiện lời hứa giải giáp số vũ khí hóa học của mình sẽ khuyến khích các nước khác trên thế giới làm theo. Nga đã tiêu hủy vũ khí hóa học của mình từ năm 1996, không lầu sau khi trở thành một thành viên của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học. Khi đó, Nga được cho là đang sở hữu 40.000 tấn vũ khí, trong khi Mỹ cũng có số lượng tương tự.

Khi Mỹ ký kết Hiệp định Vũ khí Hóa học vào năm 1997, họ đã đồng ý sẽ tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học trước ngày 29/04/2012. Họ đã giải giáp được khoảng 90% số lượng vũ khí hóa học vào thời hạn đó.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet