Tổng thống Putin từng nhận mình là người giàu nhất thế giới

Anh Tuấn (lược dịch)

Giá trị tài sản cá nhân của Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn là chủ đề gây tranh cãi, và khi Hồ sơ Panama được công bố, mặc dù ông không có tên trong các tài liệu bị rò rỉ, truyền thông phương Tây vẫn chú ý đến ông.

Những số liệu công bố trong Hồ sơ Panama cho thấy những người thân cận của ông Putin được cho là đã giấu 2 tỉ USD tại các công ty ma ở nước ngoài. Trong khi đó, tài liệu này không nêu ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Nga đã có những hành động trốn thuế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Từ lâu các chuyên gia phương Tây nghi ngờ rằng ông Putin đang giấu khoảng 40 tỉ USD tại các công ty nước ngoài, và được cho là sở hữu du thuyền, biệt thự và đồng hồ Thụy Sĩ đắt tiền. Có người khẳng định ông là một trong những người giàu nhất thế giới.

Khoản tiền 40 tỉ USD này được cho là nhờ những cổ phiếu của các công ty dầu mỏ và khí đốt lớn cảu Nga mà ông Putin đang sở hữu. Thậm chí, giám đốc của công ty Hermitage Capital Management của Anh William Browder tin rằng khối tài ông Putin đang có lên đến 200 tỉ USD. Ông Browder, một thời là một trong những người ủng hộ Tổng thống Putin, đã bị buộc tội trốn thuế tại một toàn án Nga và bị tuyên án vắng mặt 10 năm tù.

Bản thân ông Putin cũng tự nhận mình là “người giàu nhất thế giới”. “Tôi là người giàu có nhất không chỉ ở châu Âu mà còn trên toàn thế giới. Tôi giàu ở chỗ người dân Nga đã tin tưởng giao trọng trách đứng đầu một quốc gia vĩ đại như Nga, và tôi tin rằng đây là tài sản lớn nhất của mình”, ông Putin trả lời hãng tin Bloomberg vào năm 2008.

Mặc dù khối tài sản của ông Putin vẫn còn là một bí mật, thu nhập mỗi năm của Tổng thống Nga đã được công bố rất rõ ràng. Theo các tài liệu báo cáo của điện Kremlin vào tháng 4/2015, thu nhập của ông Putin trong năm 2014 là 7,654,042 Rubles (tức khoảng 150.000 USD). Tổng thống Nga cũng sở hữu một căn hộ 77 mét vuông, một mảnh đất và bốn chiếc xe hơi.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama có thu nhập hàng năm là 400.000 USD, và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng có lương xấp xỉ 230.000 USD/năm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet