Tổng thống Putin yêu cầu ngừng bắn 10 tiếng ở Aleppo vào ngày 4/11

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu ngừng bắn 10 tiếng từ 9h – 19h ngày 4/11 để tiến hành các hoạt động nhân đạo tại Aleppo và hối thúc các lực lượng vũ trang ngừng giao tranh tại thành phố này.

Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov cho hay các tay súng phiến quân đã không thể vượt qua hàng rào xung quanh thành phố Aleppo hồi cuối tuần trước và đã đồng thuận với đề xuất của Nga về việc rời khỏi phía đông Aleppo qua hai hành lang đã được thiết lập. Đặc biệt, khi rời khỏi phía đông Aleppo, các tay súng phiến quân vẫn được mang theo vũ khí. 

"Sau khi xem xét việc Mỹ không thể tách phe đối lập Syria khỏi lực lượng khủng bố, chúng tôi đã đề nghị trực tiếp với tất cả các lãnh đạo phiến quân về việc chấm dứt hành động thù địch và rời thành phố Aleppo cùng với vũ khí của họ. Hai hành lang đã được thiết lập, đây là nơi quân đội và vũ khí của chính phủ Syria không xuất hiện", RT dẫn lời Tướng Gerasimov nói. 

Hình ảnh trên cao khu vực al-Masharqa thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ Syria tại thành phố Aleppo. 

Cũng theo Tướng Gerasimov, một hành lang được thiết kế cho các tay súng phiến quân lên đường tới khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hành lang còn lại tới Idlib. Ngoài ra, 6 hàng lang khác cũng sẽ được mở cho phép người dân rời khỏi thành phố Aleppo. 

Nỗ lực trước đó sơ tán người dân khỏi thành phố Aleppo nhằm giảm thiểu số người chết đã thất bại khi phiến quân nã đạn pháo vào hành lang di chuyển. Ngay cả nỗ lực giúp những người bị thương của Liên Hợp Quốc cũng không thể thực hiện. 

Quân đội Nga cho hay họ đưa ra lộ trình mở cửa hai hành lang sau khi ghi nhận phiến quân đã chịu tổn thất lớn do không thể phá vỡ hàng lang bao vây Aleppo hồi tuần trước. 

"Nỗ lực phá vỡ vòng vây xung quanh Aleppo của phiến quân đã thất bại. Lực lượng khủng bố đã chịu tổn thất lớn về người, vũ khí và phương tiện. Họ không còn cơ hội để ra khỏi thành phố", Tướng Gerasimov nhấn mạnh. 

Hiện tại, quân chính phủ Syria và các đồng minh đang bao vây thành phố Aleppo. Tuy nhiên, cách đây 2 tuần, Nga và Damascus đã ngừng không kích vào khu vực phía đông thành phố do phiến quân kiểm soát. Trong hoàn cảnh phiến quân tiến hành phản công hồi tuần trước, quân đội Nga đã đề nghị nối lại hoạt động không kích song Tổng thống Putin từ chối yêu cầu này. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet