Tổng thống Séc mỉa mai phương Tây trong vấn đề Crimea và Kosovo

Đức Dũng (Lược dịch)

Nhà lãnh đạo Sec chỉ trích sự phân biệt thái độ với các sự kiện ở bán đảo Crimea và Kosovo và cho biết ông không bổ nhiệm đại sứ tại Pristina cũng như không chấp nhận đại sứ Kosovo tại Prague.
Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman cho biết sự khác biệt trong thái độ đối với cuộc trưng cầu dân ý ở bán đảo Crimea và việc tách Kosovo ra khỏi Serbia là một biểu hiện rõ ràng về chính sách tiêu chuẩn kép của phương Tây.

Phát biểu trên kênh TV Barrandov, ông Zeman cho biết: "Tôi chỉ trích việc tách Kosovo khỏi Serbia, tôi cho đây là một sự vi phạm rõ ràng nghị quyết Hội đồng Bảo an về đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của Serbia.. Nhưng đã xuất hiện một thứ được gọi là "tiêu chuẩn kép" khi trưng cầu dân ý trong trường hợp của bán đảo Crimea - do đó, khi Nga sáp nhập hòn đảo này thì phương Tây cho là bất hợp pháp, còn khi Kosovo trở thành độc lập bất chấp các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nêu trên, thì tất cả vẫn cứ ổn".

Tổng thống Zeman nhấn mạnh, ông đã phản ứng với lời tuyên bố độc lập của Kosovo bằng cách từ chối bổ nhiệm đại sứ Cộng hòa Séc ở Pristina, và hiện giờ vị trí này vẫn trống. Ngoài ra, Cộng hòa Séc cũng không chấp nhận người đại diện các vấn đề của Kosovo ở Prague.

Năm 2008, Kosovo đã tự đứng lên tuyên bố trở thành nước Cộng hòa Kosovo trong sự ủng hộ của Mỹ và các nước phương Tây cũng như sự phản đối kịch liệt của Nga.

Còn năm 2014, Crimea một lần nữa trở thành một phần lãnh thổ của Nga sau kết quả một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine. Hơn 95% dân cư của bán đảo ủng hộ sự thống nhất với Nga.

Lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng người dân Crimea đã tổ chức trưng cầu việc sáp nhập với Nga một cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Tổng thống Nga tuyên bố "khép lại hoàn toàn" vấn đề của Crimea.

Kosovo và Crimea có những điểm tương đồng nhất định trong quá trình tìm kiếm sự độc lập. Cả Kosovo và Crimea đều nhận sự can thiệp của phương Tây và Nga. Tuy nhiên, ở hai sự kiện này, vai trò của phương Tây và Nga đã bị đảo ngược. Nếu ở Kosovo, Nga phủ nhận sự độc lập của vùng này trong khi phương Tây lại ra sức ủng hộ; thì ở Crimea, Nga dọn đường cho Crimea sáp nhập với mình và phương Tây tỏ ra phẫn nộ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet