Tổng thống Singapore nhậm chức không qua bầu cử, cả nước phẫn nộ

Anh Tuấn (lược dịch)

Một chính trị gia Singapore mới đây đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử đất nước, song việc bà không phải tranh cử do đối thủ của bà được cho là không đủ tiêu chuẩn đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ.

Theo báo The Guardian, bà Halimah Yacob đã được chọn làm Tổng thống mà không cần một phiếu bầu ủng hộ nào. Điều này đã khiến nhiều người lên tiếng chỉ trích động thái này là phi dân chủ.

Bà Halimah Yacob (giữa) được bầu làm Tổng thống Singapore mà không qua bầu cử.

Bà Yacob, một cựu Chủ tịch Quốc hội Singapore thuộc dân tộc Malay theo đạo Hồi, đã không phải tham gia một cuộc bầu cử Tổng thống sau khi chính quyền Singapore xác định đối thủ của bà không đủ tiêu chuẩn tham gia tranh cử.

Đây không phải là lần đầu tiên Singapore, một quốc gia từ trước đến nay được cầm quyền bởi một chính đảng, đã bác bỏ ứng cử viên Tổng thống và khiến quá trình bầu cử trở nên không cần thiết.

Tuy nhiên, nhiều chỉ trích đã được đưa ra khi đây là lần đầu tiên vị trí Tổng thống được dành riêng cho một nhóm dân tộc ở Singapore, và việc bà được nhậm chức mà không cần bầu cử khiến người dân phẫn nộ.

Trên các trang mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ sự bất bình sau khi bà Halimah được chính thức công bố là Tổng thống Singapore. “Được bầu mà không qua bầu cử, thật là một trò đùa”, một người dân tên Pat Eng đã viết trên Facebook.

“Tôi sẽ gọi bà ta là Tổng thống Được chọn từ giờ phút này”, một người khác là Joel Kong cho biết. Nhiều người trên Facebook đã dùng dòng hashtag #NotMyPresident (“không phải Tổng thống của tôi”), giống như người Mỹ đã từng làm sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống.

Bà Halimah, một thành viên quốc hội thuộc Đảng Nhân dân Hành động hiện cầm quyền ở Singapore trong gần hai thập kỷ trước khi rời vị trí để tranh cử, đã phát biểu sau khi nhậm chức rằng: “Tôi là Tổng thống vì dân. Mặc dù bầu cử không diễn ra, song tôi cam kết vẫn sẽ phục vụ người dân như trước”.

Chính quyền Singapore trước đó đã ra quyết định rằng chỉ có các ứng cử viên thuộc cộng đồng người dân tộc Malay mới được tranh cử Tổng thống. Động thái này là nhằm nâng cao sự hòa hợp ở Singapore, nơi có phần lớn người dân là người gốc Trung Quốc.

Tổng thống Singapore không có quyền lực lớn, khi người này chỉ có thể bác bỏ đề xuất đề bạt quan chức cấp cao. Tuy nhiên trong quá khử, người giữ chức này là một người có uy tín lớn và căng thẳng giữa chính phủ và dân chúng hiếm khi xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet