Tổng thống Syria để ngỏ khả năng "ra đi"

Đức Dũng

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết khả năng ra đi của ông hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn của người dân Syria và các quyết định của Quốc hội nước này.
Tổng thống Syria al-Assad.

Tuyên bố trên của ông al-Assad được đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn tờ Valeur Actuel của Pháp.

“Vấn đề về khả năng tôi từ chức Tổng thống Syria không cần thiết phải đưa ra xem xét tại các hội nghị và diễn đàn quốc tế. Sự ra đi của tôi hoàn toàn phụ thuộc vào ý nguyện của người dân và quyết định của Quốc hội Syria”- Ông Al-Assad tuyên bố.

Theo ông Al-Assad, những người muốn hủy hoại Syria, thực ra đang mong muốn thông qua cách thức này để tiêu diệt quốc gia văn minh cuối cùng ở khu vực này.

Ông Al-Assad cho biết Syria sẽ trao đổi các thông tin tình báo với Pháp chỉ khi nếu như Paris thay đổi chính sách của mình ở khu vực này.

Mỹ và phương Tây đã nhiều lần công khai rằng nếu như ông Al-Assad chịu từ bỏ quyền lực thì các nước này sẽ có những đảm bảo cho ông Al-Assad.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi liên quân do Mỹ đứng đầu hợp tác với chính quyền Syria dưới sự bảo trợ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để tiêu diệt IS.

Theo tuyên bố của Tổng thống Nga Putin, các bên sẽ không thể tiêu diệt được IS nếu không có sự tham gia của chính quyền Syria. Tổng thống cộng hòa Czech - Zeman trong một hội nghị ở New York cũng đã tuyên bố rằng không thể loại Tổng thống Al-Assad khỏi các cuộc đàm phán về tình hình Syria.

Bản thân ông Al-Assad cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng nếu như việc ông từ chức có thể giúp giải quyết cuộc xung đột Syria thì ông sẽ từ chức ngay lập tức. Al-Assad cũng không ít lần tuyên bố rằng ông sẵn sàng thực hiện các phương án theo mong muốn của người dân Syria và mong muốn thực hiện bất cứ giải pháp chính trị nào để giải quyết khủng hoảng và tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet