Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Chúng tôi không cần gia nhập EU nữa!

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã phát biểu rằng Thổ Nhĩ Kỳ không còn cần gia nhập EU nữa, tuy nhiên đất nước “sẽ không phải là bên từ bỏ” trong các cuộc đàm phán gia nhập.

Trong bài phát biểu của mình trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan đã nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đơn phương từ bỏ đàm phán gia nhập EU. “Chúng ta sẽ không phải là bên từ bỏ tiến trình này. Thành thật mà nói, việc trở thành thành viên EU không còn cần thiết với chúng ta nữa”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Vào tháng 9, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà sẽ tìm cách chấm dứt cuộc đàm phán gia nhập giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU. Hiện cuộc đàm phán này đã bị tạm ngừng, trong khi nhiều nước Châu Âu đã lên tiếng chỉ trích ông Erdogan.

“Việc Liên minh Châu Âu có thể thực hiện các chính sách mới của họ hay không còn phụ thuộc vào việc Thổ Nhĩ Kỳ có chính thức trở thành thành viên hay không. Chúng ta sẵn sàng thực hiện các chính sách của họ và đóng góp cho tương lai Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nếu Liên minh Châu Âu không đồng ý, đó không phải là vấn đề. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không mất gì và sẽ tiếp tục theo đuổi con đường của riêng mình”, ông Erdogan phát biểu.

Tổng thống Erdogan nói thêm rằng EU hiện đang không ủng hộ Ankara trong cuộc chiến chống khủng bố. “Các nước EU là một trong những quốc gia có những động thái khiến chúng ta rất thất vọng. Thổ Nhĩ Kỳ rất quan ngại trước sự bao che cho các thế lực khủng bố bởi các quốc gia trong Liên minh Châu Âu đang phản đối Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên”, ông Erdogan nói.

Trước đó, Bộ trưởng Các vấn đề Liên minh Châu Âu và là Trưởng Đại diện Đàm phán của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik đã chỉ trích Ủy ban Châu Âu “lợi dụng quá trình đàm phán gia nhập EU để đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ”, một động thái mà ông gọi là “làm suy yếu uy tín của EU”.

Vào tháng 9, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh Châu Âu trước mắt sẽ không thể trở thành hiện thực. Ông nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang nhanh chóng tách mình khỏi EU và rằng Châu Âu vẫn muốn hợp tác với Ankara.

Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Erdogan đã chỉ trích Châu Âu phân biệt chủng tộc, phân biệt văn hóa, bài ngoại và bài Hồi giáo và tin rằng điều này đã dẫn đến sự đi xuống trong quan hệ giữa Ankara và Brussels.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet