Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không biết nên cải thiện quan hệ với Nga ra sao

Đức Dũng (lược dịch)

Thổ Nhĩ Kỳ có mong muốn khôi phục quan hệ với Nga, nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Tuyên bố trên được đích thân tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

"Tôi không hiểu các bạn (Mosocw) mong chờ những bước đầu tiên gì từ phía chúng tôi vì thế tôi không biết bắt đầu từ đâu. Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một quốc gia đang ngồi trên chiếc ghế của bị cáo. Căng thẳng (cãi nhau) với Nga, chúng tôi không muốn. Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia muốn phát triển quan hệ với Nga. Tôi với Tổng thống Putin đã là bạn. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải có những nỗ lực để xây dựng lại quan hệ với Nga. Tôi mong muốn hai nước có thể sớm vượt qua những bất đồng…”, ông Erdogan phát biểu tại một cuộc họp báo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Hy Lạp mới đây cũng tuyên bố rằng Nga muốn nối lại quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và mong chờ Ankara thực hiện bước đi cụ thể đầu tiên, nhưng cho đến nay họ (Thổ) vẫn chưa có những động thái cụ thể. Cụ thể, ông Putin ám chỉ đó là một lời xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho phía Nga sau sự kiện không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga tại biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 11/2015.

Trước đó, Thủ tướng mới của Thổ Nhĩ Kỳ, Binali Yildirim nói rằng việc bình thường hóa quan hệ với Nga là một trong những điểm quan trọng trong chương trình phát triển chính phủ của ông.

Còn Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đề xuất thành lập một nhóm công tác hỗn hợp, trong đó các bên sẽ thảo luận những bước nhằm tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet