Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đã lừa dối cả thế giới

Đức Dũng (Lược dịch)

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Mỹ không trung thực khi tuyên bố rằng bị cấm tiếp xúc với nhân viên Lãnh sự quán Hoa Kỳ Metin Topuz, và cho biết sẽ đưa bằng chứng về việc phạm tội của người này ra tòa án.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trong một bài phát biểu trước các thống đốc tại Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: Giới chức Mỹ đã lừa dối cả thế giới khi nói rằng họ không thể tiếp xúc Metin Topuz –nhân viên Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul mới bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Ông Erdogan khẳng định: "Người Mỹ đang lừa cả thế giới. Chẳng ai cấm đoán việc tiếp xúc với nhân viên của Lãnh sự quán sau khi người này bị bắt vào ngày 4/10. Nếu họ cần tài liệu (về các cáo buộc chống lại ông này) thì nó sẽ không được cung cấp cho Bộ Ngoại giao, mà là cho tòa án".

Theo ông, mặc dù mối quan hệ giữa hai nước có thể không hoàn toàn thân thiện cũng như không hoàn toàn thù địch, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ thực sự lo ngại với lối đạo đức giả của những kẻ tự xưng là đối tác của Ankara.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Trong các cuộc họp trực diện, họ luôn đưa ra lời hứa và đảm bảo, thế mà sau lưng chúng tôi lại chơi trò bẩn, điều đó thể hiện bản chất thật mà họ không thể che giấu được".

Một lần nữa, ông Erdogan cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí cho các lực lượng dân quân người Kurd tại Syria, mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố có liên quan đến đảng Công nhân người Kurd đang bị cấm tại nước này.

Mối quan hệ giữa Ankara và Washington trở nên xấu đi sau vụ bắt giữ Metin Topuz, người bị các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc phá hoại trật tự hiến pháp, hoạt động gián điệp và âm mưu lật đổ chính phủ. Mỹ cho rằng những cáo buộc này hoàn toàn vô căn cứ và sẽ phá huỷ quan hệ đối tác lâu dài với Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm 8/10 đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng cấp thị thực cho công dân Thổ, về phần mình Ankara cũng ngừng cấp giấy phép nhập cư cho công dân Mỹ.

Trong mấy tháng gần đây, hàng loạt yếu tố đã góp phần làm chia rẽ quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc "Khủng hoảng thị thực" bắt nguồn từ vụ bắt giữ Metin Topuz đã đẩy căng thẳng trong quan hệ Thổ-Mỹ thêm một lần nữa leo thang.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet