Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “tố” Obama nói xấu sau lưng

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng người đồng cấp Obama đã “nói xấu sau lưng” mình khi chỉ trích Ankara can thiệp vào tự do báo chí.

Trước đó, hôm 1/4, sau khi gặp gỡ ông Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh về hạt nhân ở Washington, ông Obama bày tỏ sự không hài lòng về việc kiểm soát báo chí ở Thổ Nhĩ Kỳ và đề nghị Tổng thống Erdogan không can thiệp vào các cuộc tranh luận dân chủ ở đất nước mình.

Ankara từng bị quốc tế chỉ trích vì kết tội hai phóng viên do đã công bố bằng chứng cho thấy cơ quan tình báo vận chuyển vũ khí cho phe đối lập ở Syria hồi đầu năm 2014. Hai phóng viên trên đã phải đối mặt với án tù chung thân.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng ông Obama đã nói xấu sau lưng mình. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trước các phóng viên: “Tôi rất buồn khi nghe những lời nói của Tổng thống Obama sau lưng mình. Trong cuộc hội đàm giữa chúng tôi, ông Obama đã không đề cập đến vấn đề này”.

“Những lời chỉ trích về tự do báo chí ở Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm để chia rẽ và đảo lộn những giá trị của đất nước chúng tôi. Đây là một chiêu bài để khiến Ankara bất ổn”, ông Erdogan nói thêm trước khi trở về nước sau chuyến đi 5 ngày tới Washington.

Thổ Nhĩ Kỳ đã giành quyền kiểm soát các tờ báo và kênh truyền hình đối lập cũng như ngừng phát sóng một kênh ủng hộ người Kurd vì cáo buộc kênh này liên quan đến các hoạt động khủng bố. Riêng ông Erdogan đã đệ đơn kiện 1.800 cá nhân, bao gồm cả các nhà báo và trẻ em vì đã nói xấu ông kể từ khi ông lên làm Tổng thống vào năm 2014. Theo Ủy ban bảo vệ nhà báo, có ít nhất 13 nhà báo đã bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Erdogan cho biết Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã xích lại gần hơn đối với những quan điểm về lực lượng người Kurd ở Syria, một đồng minh thân cận của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Cả Phó Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng John Kerry đều cam kết với ông Erdogan rằng Mỹ sẽ không cho phép thành lập một nhà nước người Kurd ở Syria.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet