Tổng thống Trump có “cơ hội ngàn năm có một” để làm hòa với Triều Tiên?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo trang tin Business Insider, trong bối cảnh căng thẳng Triều Tiên sẽ tiếp tục nóng lên trong tháng 8, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang nắm trong tay cơ hội rất tốt để làm hòa với Bình Nhưỡng.

Trong lúc Triều Tiên vẫn tiếp tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo có thể bắn tới các thành phố của Mỹ bất chấp các lệnh trừng phạt, cuộc diễn tập quân sự thường niên với Triều Tiên có thể sẽ càng khiến tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên khó lường hơn.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có mặt trong cuộc thử nghiệm tên lửa Hwasong-14 vừa qua.

“Tình hình hiện tại rất xấu và có thể sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn trong tháng 8 này”, ông Joel Wit, một nhà nghiên cứu và là cựu quan chức ngoại giao Mỹ từng phụ trách soạn thảo chính sách đối ngoại với Triều Tiên cho biết.

Tháng 8 là thời điểm quân đội Mỹ và Hàn Quốc tổ chức cuộc diễn tập Ulchi-Freedom Guardian, một trong những cuộc tập trận thường niên lớn nhất trên thế giới và cũng là nguồn cơn của những phát ngôn mạnh bạo từ phía Triều Tiên.

“Động thái này có thể sẽ gây ra thêm căng thẳng”, ông Wit nói. “Tôi cho rằng chúng ta phải rất cẩn thận để không khiến tình hình trở nên xấu đi”.

Tuy nhiên ông Wit tin rằng Mỹ đang có một cơ hội khó có thể bỏ qua. Triều Tiên đã từng tuyên bố sẽ ngừng phát triển vũ khí hạt nhân nếu Mỹ và Hàn Quốc ngừng hoạt động tập trận thường niên của mình. Trong quá khứ, Mỹ đã từng bác bỏ đề xuất này bởi họ coi hoạt động diễn tập quân sự là hợp pháp, còn việc Triều Tiên phát triển vũ khí thì không.

Tuy nhiên trong bối cảnh Triều Tiên sẽ sớm có thể có một loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới các thành phố Mỹ, ông Wit nhận định rằng đã đến lúc Mỹ phải xem xét lại lập trường của mình.

“Đây có thể là thời điểm thích hợp để Tổng thống Mỹ bàn về giảng hòa với Triều Tiên”, ông Wit nói. “Tổng thống Trump không hề màng đến những lời chỉ trích từ người trong đảng Cộng hòa. Ông ấy là người suy nghĩ thoáng đạt, và có lẽ ông ấy sẽ là người thích hợp để làm điều này”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet