Tổng thống Trump đã chọn được Giám đốc FBI mới

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Donald Trump hôm qua (7/6) đã kết thúc cuộc tìm kiếm kéo dài một tháng cho vị trí Giám đốc FBI khi chọn ông Christopher Wray, cựu trợ lý Bộ trưởng Tư pháp, đảm nhận chức vụ này thay cho người tiền nhiệm James Comey bất ngờ bị sa thải.

Theo Reuters, ông Wray, cần phải được Thượng viện thông qua bổ nhiệm, và ông Comey từng cùng làm việc trong Bộ Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống George Bush và cả hai cùng tham gia điều tra vụ án bê bối tham nhũng của tập đoàn Enron hồi đầu những năm 2000.

Tuyên bố chọn Giám đốc FBI mới của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra một ngày sau khi cựu giám đốc James Comey tham gia phiên thẩm vấn công khai trước Ủy ban Thượng viện. Trong biên bản khai nhận do hội đồng Ủy ban Thượng viện công bố ngày hôm qua, ông Comey cho rằng Tổng thống Donald Trump đã đề nghị dừng điều tra mối liên hệ giữa cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn lúc đó với Nga.

Ông Christopher Wray được đề cử cho vị trí Giám đốc FBI. Nguồn: Sydney Morning Herald

Theo Reuters, công cuộc tìm kiếm người thay thế ông James Comey của Tổng thống Donald Trump diễn ra khá khó khăn. Các ứng viên hàng đầu bao gồm cựu Thượng nghị sĩ Joe Lieberman đã xin rút khỏi danh sách đề cử và ông Trump đã phải phỏng vấn một loạt ứng viên khác.

Trong tuyên bố chính thức, Tổng thống Mỹ gọi ông Wray là “một cá nhân đủ tiêu chuẩn một cách hoàn hảo”, và sẽ “là người bảo vệ luật pháp một cách quyết liệt đồng thời là hình mẫu của sự chính trực”.

Ông Wray đã làm việc tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ từ năm 2003 đến 2005 dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush với chức danh trợ lý Bộ trưởng chịu trách nhiệm nhánh hình sự và đảm nhận vụ việc của Enron. Ông Wray đang làm việc tại công ty luật tư nhân King & Splading với chuyên môn về các vụ án hình sự kinh tế.

Tổng thống Trump đã sa thải cựu giám đốc FBI James Comey vào ngày 9/5 sau khi nhận định rằng, ông Comey đã không làm tròn trách nhiệm được giao trong vụ điều tra bê bối thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet