Tổng thống Trump đang tìm kiếm cơ hội đối thoại với Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Mặc dù những xung đột giữa chính quyền cũ và mới tại Nhà Trắng đã hạn chế phần nào việc thực hiện ý tưởng của Tổng thống Trump về vấn đề hợp tác với Nga, song cơ hội rà soát lại chiến lược tại Syria vẫn còn nhiều triển vọng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The National Interest của Mỹ, nhà nghiên cứu cao cấp từ Viện Quan hệ quốc tế Nicholas Gvozdev cho biết, cần phải tạo cơ hội cho Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu ông muốn rà soát lại các chiến lược của Hoa Kỳ tại Syria và hợp tác với Nga.

Chuyên gia nhấn mạnh: "Tổng thống muốn xem xét lại kịch bản mới cho Syria. Nga cũng đưa ra tín hiệu rằng mình sẵn sàng thảo luận. Giao dịch có thể không đem lại kết quả gì nhưng ít nhất một lần cũng nên thử tiến hành.. ".

Ông Gvozdev lưu ý rằng, chính ông Trump cũng sẵn lòng hợp tác với Nga trong vấn đề Syria. Chuyên gia tin tưởng, một cuộc đối thoại như vậy quả thực không đơn giản và cũng không có ai dám khẳng định việc thực hiện nó lại thuận lợi được. Thêm vào đó, xét quan điểm về một số lực lượng quân nhân chắc chắn cả hai phía đều bất đồng ở chỗ: một bên thì coi họ là các phần tử khủng bố, bên kia thì lại cho rằng đó chỉ là những nhóm đối lập ôn hòa. Sự mâu thuẫn này có thể là trở ngại không thể gắn kết họ lại được. Để sự hợp tác được chặt chẽ hơn thì những nỗ lực ngoại giao với mục tiêu ổn định tình hình Syria sau hậu chiến là điều cần thiết. Và quan trọng là Mỹ sẽ phải chấp nhận một thực tế là nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad sẽ tiếp tục nắm quyền.

Ông Gvozdev nhấn mạnh rằng các ý tưởng đối thoại theo hình thức này hiện nay đang "chìm trong một bộ máy quan liêu". Chính quyền mới của Mỹ đã không được tự do xem xét lại cách tiếp cận với vấn đề Syria, do đó các tiêu chí của chính quyền Obama đóng vai trò "điều khiển tự động", và kết quả là cuộc chiến giữa các chế độ cũ-mới cũng không kém phần căng thẳng như cuộc chiến chống lại "nhà nước Hồi giáo".

Tuy nhiên Tổng thống Mỹ vẫn có thể thay đổi chiến lược của Mỹ ở Syria. Mặc dù, Lầu Năm Góc đã phản đối hợp tác với Nga về vấn đề này, nhưng với tư cách là người lãnh đạo ông Trump có thể không đồng tình hay tham khảo ý kiến ​​với chuyên gia độc lập.

Bên cạnh đó có thể những quan chức quốc phòng, những người vốn ủng hộ cách tiếp cận của chính quyền Obama đối với tình hình ở Syria sẽ thuyết phục ông Trump rằng việc cố tình tìm cách hợp tác với Nga chỉ là vô vọng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet