Tổng thống Trump đang tự đưa mình vào "thảm họa chiến tranh Iran, Triều Tiên"?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Ron Paul đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đã không giữa lời hứa với cử tri Mỹ bằng việc gây hấn với cả Iran và Triều Tiên.

Trong một bài viết bình luận về tình hình đất nước, ông Paul cho biết: “Dường như Tổng thống Trump đang nôn nóng đưa mình vào một hoặc hai cuộc chiến thảm khốc mới. Liệu ông ấy sẽ tấn công Triều Tiên trước hay Iran?”.

Cựu thượng nghị sĩ Mỹ Ron Paul.

“Trong lúc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đang gây sức ép đối với ông Trump vì cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, rất có thể ông Trump sẽ tìm cách giải tỏa bằng các biện pháp quân sự. Nếu làm vậy, nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump sẽ kết thúc còn nước Mỹ thì vướng vào môt cuộc chiến tranh mới”, cựu Thượng nghị sĩ người Mỹ nói thêm.

Hiện tại, Nhà Trắng đang tìm cách gia tăng sức ép đối với Triều Tiên sau hàng loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa mà nước này đã tiến hành. Ông Paul tin rằng ông Trump muốn giành thế chủ động trong cuộc giằng co giữa Mỹ và Triều Tiên, và rằng sự xuất hiện của máy bay ném bom B-1B ở bán đảo Triều Tiên “đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng Mỹ muốn tấn công”.

Cựu thượng nghị sĩ người Mỹ cũng chỉ trích Washington tăng cường sự hiện diện của mình trên vịnh Ba Tư trong vài tháng nay, dẫn đến những lần các tàu chiến Mỹ và Iran chạm trán nhau.

“Điều đó cũng giống như việc tàu chiến Iran xả súng về phía tàu Mỹ tại một vùng biển gần lãnh thổ nước Mỹ vậy”, ông Paul cho biết. Ông cũng nhấn mạnh rằng Iran đang tuân thủ các điều kiện trong thỏa thuận hạt nhân mà họ và các cường quốc trên thế giới đã ký kết dưới thời Tổng thống Obama, một thỏa thuận mà ông Trump muốn xóa bỏ.

Ông Paul cũng nói thêm rằng các cử tri và nghị sĩ Mỹ đã bầu ông Trump làm Tổng thống bởi nhiều người cảm thấy ông có chung quan điểm với họ. “Lý do người dân Mỹ bỏ phiếu ủng hộ ông Trump là bởi trong số hai ứng cử viên ông là người có ít khả năng đưa Mỹ lâm vào một cuộc chiến tranh lớn”, ông cho biết.

“Một nghiên cứu do Đại học Boston và Đại học Minnesota thực hiện cho thấy, ông Trump giành được đa số phiếu ủng hộ ở những khu vực có nhiều người có thân nhân đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh. Các bang Wisconsin, Pennsylvania và Michigan đã khiến nhiều chuyên gia ngạc nhiên khi họ đã bỏ phiếu bầu ông Trump thay vì cho bà Hillary Clinton”, ông Paul nhận định.

Ông Paul cũng kêu gọi người dân Mỹ phải mạnh dạn phát biểu ý kiến của mình để ngăn ông Trump “đưa đất nước vướng vào một hoặc hai cuộc chiến tranh khắc nghiệt có thể sẽ để lại hậu quả còn lớn hơn cả cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet