Tổng thống Trump khẳng định Mỹ có cách đối phó Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí Nikkei Asian Review, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong đó khẳng định Mỹ có nhiều cách để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Trước đó Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump “đã khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục củng cố khả năng phòng vệ của đất nước cũng như các quốc gia đồng minh bằng tất cả các biện pháp quân sự hiện có”. Họ cũng nói thêm, nước Mỹ “luôn sát cánh với Nhật Bản và Hàn Quốc trước hiểm họa nghiêm trọng mà Triều Tiên đang mang lại”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước thềm cuộc gặp mặt giữa ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại bang Florida (Mỹ), Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Abe đã nhất trí rằng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Triều Tiên không theo đổi phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

“Chúng tôi đã đồng ý rằng hành động phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 5/4 là một động thái gây hấn và đe dọa nghiệm trọng đối với an ninh của Nhật Bản”, ông Abe trả lời trước báo gới sau cuộc điện thoại.

Ông Abe cũng nói với ông Trump rằng Nhật Bản đang chú ý xem Trung Quốc sẽ làm gì trước vấn đề Triều Tiền.

“Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp với Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế để có biện pháp đáp trả nhất định đối với Triều Tiên”, ông Abe nói.

Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết, ông Abe nói rằng ông “nhiệt liệt hoan nghênh” khi ông Trump khẳng định ông đang có nhiều lựa chọn khác nhau đối với vấn đề Triều Tiên, song ông không nói rõ liệu ông có xem xét dùng các biện pháp quân sự hay không.

Được biết ông Trump cũng chia sẻ cho ông Abe những ý kiến của mình trước thềm cuộc gặp mặt với Chủ tịch Tập Cận Bình sắp tới.

Nhiều khả năng ông Trump sẽ kêu gọi Trung Quốc hãy thực hiện những biện pháp chính trị và kinh tế mạnh tay hơn để cản trở quá trình phát triển vũ khí của Triều Tiên. Ông Hagiuda cho biết, cả ông Abe và ông Trump đều tin rằng việc Trung Quốc cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên là chưa đủ.

Triều Tiên đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm hạt nhân và đã phóng thử hơn 20 tên lửa đạn đạo vào năm ngoái, và hoạt động nay vẫn được tiếp tục trong năm nay. Đã có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thử một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ cũng như một cuộc thử nghiệm hạt nhân tiếp theo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet