Tổng thống Trump lại cảnh báo Triều Tiên "đừng thách" Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên “không được đánh giá thấp và đừng thách thức chúng tôi” và thề rằng Mỹ sẽ bảo vệ mình và các nước đồng minh trước hiểm họa hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Reuters, ông Trump đã đưa ra cảnh báo rằng Washington “sẽ không run sợ” trước Triều Tiên khi ông kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc của mình bằng một bài phát biểu tại Tòa nhà Quốc hội ở Seoul. Ông kêu gọi các nước trên thế giới chung tay cô lập Triều Tiên bằng cách “ngừng bất kỳ hoạt động hỗ trợ nào” đối với họ.

Tổng thống Trump phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc.

“Chúng tôi sẽ không để bất kỳ thành phố nào của Hoa Kỳ đứng trước nguy cơ bị hủy diệt. Chúng tôi sẽ không sợ hãi”, ông Trump phát biểu trước các nghị sĩ Hàn Quốc. “Và chúng tôi sẽ không để những tội ác tồi tệ nhất trong lịch sử tái diễn tại đây, nơi chúng tôi đã chiến đấu để bảo vệ”.

“Thế giới sẽ không chấp nhận một quốc gia dùng vũ khí hạt nhân để đe dọa các quốc gia khác”, ông Trump nói thêm.

Ông Trump dùng ngôn ngữ mạnh bạo để chỉ trích Triều Tiên một ngày sau khi ông phát biểu với thế giới rằng ông vẫn để ngỏ khả năng đàm phán ngoại giao với Triều Tiên.

Phát biểu của ông được đưa ra sau khi ông Trump có ý định đến thăm khu vực Phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong ngày 8/11, song do sương mù dày đặc, trực thăng của ông đã không thể hạ cánh xuống địa điểm này.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Trump định đến khu vực Phi quân sự vào ngày cuối cùng trong chuyến công du tới Hàn Quốc. Sau đó ông sẽ bay sang Trung Quốc và tại đây ông được cho là sẽ thúc giục Chủ tịch Tập Cận Bình gây sức ép hơn nữa lên Triều Tiên.

Nhà Trắng cho biết, điều kiện thời tiết đã buộc Tổng thống Trump và các quan chức tháp tùng phải quay trở lại khi trực thăng không thể hạ cánh. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng ông Trump đã rất thất vọng khi phải từ bỏ hoạt động này.

Sự xuất hiện không báo trước của ông Trump tại khu vực Phi quân sự được cho là có thể khiến căng thẳng với Triều Tiên càng nóng lên.

Trong quá khứ, ông Trump từng đe dọa sẽ “tiêu diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu họ đe dọa Mỹ và những lời thách thức qua lại giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang khiến nhiều nước lo ngại rằng xung đột vũ trang có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet