Tổng thống Trump: Mỹ “sẽ dần trở nên thân thiết với Nga”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, trong một cuộc họp báo với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin Mỹ và Nga sẽ “dần dần trở nên thân thiết” và hi vọng quan hệ hai nước sẽ được phục hồi.

Ông Trump cho biết, Nga “là một quốc gia lớn, sở hữu vũ khí hạt nhân và tôi tin chúng ta sẽ dần trở nên thân thiết với họ”.

“Tôi cho rằng nếu chúng ta có mối quan hệ tốt đẹp với Nga, đó sẽ là điều tốt và tôi tin ngày nào đó điều này sẽ xảy ra”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mong Mỹ sẽ "dần dần" trở nên thân thiết với Nga.

Khi được hỏi liệu Mỹ có coi Nga là một hiểm họa an ninh hay không, ông Trump trả lời rằng “Tôi coi nhiều quốc gia trên thế giới là hiểm họa an ninh”.

Nói về những gì ông sẽ làm nếu căng thẳng giữa Phần Lan và Nga biến thành một cuộc xung đột, ông Trump nói: “Chúng tôi rất chú trọng bảo vệ khu vực này. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói. Chúng tôi có nhiều quốc gia đồng minh tại đây”.

Trong khi đó, ông Niinisto cho biết Phần Lan rất coi trọng các cuộc đối thoại giữa Nga và các nước thành viên NATO. Ông cũng nói thêm rằng đây là động thái cần thiết để tránh căng thẳng xảy ra tại biển Baltic.

“Chúng ta phải rất cẩn thận để các hoạt động quân sự tại biển Baltic không gây ra bất kỳ vấn đề ngoài ý muốn nào”, Tổng thống Phần Lan cho biết. “Vì vậy tôi cho rằng chung ta cần phải thúc đẩy NATO tăng cường đối thoại với Nga”.

Mỹ hiện đang áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga sau các cáo buộc rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Vào tháng 12/2016, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga khỏi Mỹ. Đầu tháng 8 năm nay, một vòng trừng phạt nhằm vào dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 giữa Đức và Nga đã được thông qua.

Mặc dù đã có thời điểm hai nước thân thiện với nhau, song quan hệ Nga – Mỹ đã đi xuống trong vòng hơn một thập kỷ qua. Trước ông Trump, những đời Tổng thống trong quá khứ đã từng hứa sẽ sữa chữa quan hệ giữa Mỹ và Nga song điều này đã không thể trở thành hiện thực.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet