Tổng thống Trump: Nga không “nhúng tay” vào bầu cử Mỹ

Đức Dũng (Lược dịch)

Tổng thống Trump một lần nữa khẳng định Nga không liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, và nhấn mạnh rằng các cuộc điều tra cáo buộc chỉ khiến ông không thể tập trung vào các chính sách của mình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Donald Trump tin rằng Nga không quan tâm đến việc liệu ông có trở thành Tổng thống Hoa Kỳ hay không.

Ông Trump nói: "Nga đã không giúp đỡ gì cho tôi cả. Tôi cho rằng mình là người cuối cùng mà Nga muốn làm Tổng thống, vì những quan điểm của tôi về các vấn đề quân sự và quyền lực. Theo ông, Nga gây bất lợi đối với giá dầu thấp mà ông đang tìm cách để đạt được.

Ông Trump một lần nữa tuyên bố, rằng ông "không thể để tâm" làm bất cứ điều gì nếu hiện giờ ông vẫn bị cáo buộc là "thông đồng với Nga".

Công tố viên đặc biệt Robert Muller đang tiến hành một cuộc điều tra về việc Nga "can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ" và "mối quan hệ giữa ủy ban bầu cử của ông Trump và Moscow". Hôm 20/9 vừa rồi, ông Mueller đã yêu cầu Nhà Trắng cung cấp các thông tin về hoạt động của Tổng thống Trump trong thời gian qua, trong đó có cả các cuộc họp, nói chuyện của ông với cựu Giám đốc FBI James Comey và cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn. Nhiều chuyên gia nhận định, rằng có vẻ như ông Mueller đang cố dồn ông Trump vào chân tường trong cuộc điều tra này.

Cả điện Kremlin và Nhà Trắng đều bác bỏ những cáo buộc này. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov gọi những cáo buộc là "hoàn toàn không có căn cứ". Về phần mình, nhà lãnh đạo Mỹ đã bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông thông đồng với Nga và gọi cuộc điều tra của ông Mueller là một cuộc "săn phù thủy". Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích việc điều tra hoạt động tài chính của ông và cảnh báo hành động này của ông Mueller sẽ vượt qua "giới hạn đỏ".

Các nhà quan sát cho rằng, dường như các nghị sĩ Quốc hội Mỹ không thực sự quan tâm liệu có phải ông Trump thông đồng với Nga hay không, mà điều họ quan tâm và mong muốn là để sự kiện này tiếp tục kéo dài.

Trong bối cảnh mà nước Mỹ dưới thời ông Trump đang muốn mở rộng vũ đài ngoại giao và chính trị quốc tế, sự kiện này một lần nữa khiến ông Trump rơi vào vũng lầy, khiến ông khó triển khai các chiến lược đối nội và đối ngoại của mình.

Đặc biệt điều đó cũng gây trở ngại cho ông Trump và đội ngũ cố vấn cấp cao của mình khi đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm châu Á lần đầu tiên sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet