Tổng thống Trump: Những người phản đối quan hệ với Nga là "đồ ngốc"

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Trump khẳng định rằng Moscow có thể góp phần quan trọng giải quyết các vấn đề nóng hiện nay, và đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp với Nga.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ Donald Trump đã ca ngợi kết quả cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại APEC (Việt Nam),  đồng thời tuyên bố rằng Moscow có thể góp phần quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề nóng của thế giới hiện nay.

Trên trang Twitter, người đứng đầu Nhà Trắng đã viết: "Tôi đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin khi tham dự các cuộc họp tại APEC. Chúng tôi đã có cuộc thảo luận tốt đẹp về Syria. Tôi rất hy vọng vào sự trợ giúp của ông ấy cũng như sự giúp đỡ của phía Trung Quốc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng xung quanh vấn đề bán đảo Triều Tiên. Tôi ghi nhận thấy có triển vọng trong vấn đề này...".

Ông Trump cho biết thêm: "Khi đó tất cả những kẻ hiềm khích và ngu ngốc sẽ hiểu ra rằng mối quan hệ tốt đẹp với Nga là một việc tốt, chứ không phải việc xấu. Tôi muốn giải quyết khủng hoảng ở Triều Tiên, Syria, Ukraine, giải quyết vấn đề khủng bố và Nga có thể trợ giúp rất nhiều".

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ, các thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về vấn đề Syria sẽ cứu được "một số lượng lớn sinh mạng" con người. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump nói rằng ông đã có 2-3 cuộc trao đổi ngắn với ông Putin tại diễn đàn APEC và cả hai bên đều có ấn tượng tốt đẹp về nhau.

Hôm thứ Bảy vừa qua (11/11), bên lề kỳ họp tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã thông qua tuyên bố chung về Syria. Văn kiện này nhận được sự hoan nghênh của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Theo tài liệu này, ông Trump và ông Putin khẳng định rằng Moscow và Washington sẽ tiếp tục nỗ lực chung chống lại nhóm khủng bố Hồi giáo Nhà nước tự xưng IS cho đến khi chúng hoàn toàn bị đánh bại.

Cũng như các hội nghị cấp cao quốc tế khác, APEC 2017 là dịp để các nhà lãnh đạo thế giới có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ song phương bên lề. Quan hệ Nga - Mỹ từ lâu đã "xuống dốc" không phanh, nhất là sau những mâu thuẫn chính trị tại Ukraine, Syria và Trung Đông.

Do đó tuy không tiến hành các cuộc gặp song phương chính thức, cái bắt tay thân thiện giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ tại APEC đã đem lại nhiều hy vọng đối với việc giải quyết các mâu thuẫn hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet