Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp vì “chống lệnh” cấm nhập cư

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 30/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải Bộ trưởng Tư pháp đương nhiệm Sally Yates sau khi bà này chất vấn về tính pháp lý liên quan tới sắc lệnh cấm người nhập cư.

Theo BBC, bà Sally Yates là người được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Trước đó, bà Yates đã yêu cầu các luật sư của Bộ Tư pháp không tuân thủ sắc lệnh cấm người nhập cư gây tranh cãi mà Tổng thống Trump mới ký. 

Ông Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đương nhiệm Sally Yates vì chống lệnh cấm người nhập cư. 

Trước đó, hôm 27/1, tân Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh mới cấm toàn bộ người dân từ 7 quốc gia có phần lớn dân số theo đạo Hồi nhập cảnh vào Mỹ trong ít nhất 90 ngày tới. Cụ thể là Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen. Sắc lệnh mới của Tổng thống Trump đã tạo ra làn sóng biểu tình phản đối không chỉ trên đất Mỹ mà còn tại nhiều nước trên thế giới.

Sắc lệnh mới của ông Trump cũng cấm tiếp nhận người tị nạn Syria khi cho rằng hành động này “ảnh hưởng xấu tới lợi ích của nước Mỹ”. Đây là chính sách hoàn toàn trái ngược với chính quyền Tổng thống Obama. Ngoài ra, ông Trump cũng yêu cầu ngừng cấp phép cho toàn bộ người tị nạn tới Mỹ trong vòng 4 tháng tới.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng đã gọi bà Yates là "kẻ phản bội" chính bộ của mình khi từ chối tuân thủ các yêu cầu pháp lý nhằm bảo vệ công dân Mỹ. "Đây là lý do Tổng thống Trump quyết định sa thải bà Yates”, tuyên bố từ thư ký báo chí của Tổng thống Trump nêu rõ. 

Theo đó, ông Dana Boente, chưởng lý Quận Đông Virginia, được bổ nhiệm thay thế bà Yates làm quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. 

Còn trong một bức thư, bà Yates cho biết một khi bà còn giữ chức Bộ trưởng Tư pháp, bà cho rằng sắc lệnh của Tổng thống Trump là không hợp pháp. 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet