Tổng thống Trump sẽ công bố các hình thức đáp trả “hành vi xấu xa” của Iran

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ công bố các biện pháp đáp trả các cuộc thử nghiệm tên lửa của Iran cũng như các hoạt động “tài trợ khủng bố” của nước này.

Bà Sareh Huckabee Sanders, phát ngôn viên Nhà Trắng trả lời trước báo giới rằng: “Tổng thống sẽ không chỉ xem xét một phần mà là toàn bộ các hành vi xấu xa của Iran. Không chỉ có thỏa thuận hạt nhân, hoạt động thử nghiệm tên lửa, gieo rắc xung đột ở Trung Đông, tài trợ khủng bố, tấn công mạng và các chương trình hạt nhân của Iran cũng sẽ được đánh giá”.

Tổng thống Donald Trump chuẩn bị mạnh tay với Iran.

Bà nói thêm rằng, ông Trump “muốn một chiến lược lâu dài nhằm đánh vào các vấn đề này”. “Đây là điều mà ông và nội các đang tập trung thực hiện và dự kiến các chiến lược đáp trả sẽ được công bố trong vài ngày tới”.

Một quan chức cấp cao cho biết ông Trump sẽ không công nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân được ký kết năm 2015, một động thái có thể khiến thỏa thuận này bị đổ vỡ. Trước đó, ông Trump đã tập hợp các tướng cấp cao Mỹ và tuyên bố rằng đây sẽ là “khoảng lặng trước bão”.

Chính quyền Trump tin rằng ông Trump sẽ có bài phát biểu về Iran vào ngày 12/10 tới, song cho đến nay vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Trong khi Nhà Trắng khẳng định Iran đã tiến hành các chương trình hạt nhân trái phép, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khẳng định rằng Iran đang tuân thủ các điều kiện trong thỏa thuận 2015 mà nước này đã ký kết với 6 thế lực trên thế giới là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức và EU.

Chính quyền Trump từng thừa nhận rằng Iran không vi phạm thỏa thuận hạt nhân, còn có tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) nhằm ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, họ khẳng định Tehran đã vi phạm “tinh thần” của thỏa thuận.

Vấn đề này cũng được nêu ra trong một cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, hai bên đã thảo luận về “việc hợp tác với nhau để chặn đứng mọi con đường dẫn đến vũ khí hạt nhân của Iran”.

Khác với ông Trump, người đã coi JCPOA là “thỏa thuận tệ nhất từng được ký kết”, ông Macron lại nhiệt thành ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp cũng tin rằng các biên pháp kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran là cần thiết.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết các bước mà ông Trump đang xem xét bao gồm các biện pháp trừng phạt các hoạt động thử tên lửa của Iran, âm mưu tấn công mạng và việc nước này hậu thuẫn tổ chức Hezbollah  ở Lebanon và các nhóm vũ trang khác trong danh sách các tổ chức khủng bố của Mỹ.

Nhiều quan chức Mỹ cũng tin rằng chiến lược mới của ông Trump sẽ cho phép Mỹ có thể hành động mạnh tay hơn để chống lại các hành động mà Mỹ cho là Iran đang phát triển quân sự và xây dựng ảnh hưởng chính trị của mình qua các nhóm vũ trang trong khu vực Trung Đông.

Thời hạn cuối cùng mà ông Trump phải xác nhận rằng Iran đang tuân thủ JCPOA là ngày 15/10. Nếu ông quyết định không xác nhận, các nghị sĩ sẽ có 60 ngày để quyết định có áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế mà Iran từng phải hứng chịu trước đây hay không. Động thái này khiến nhiều người lo ngại rằng thỏa thuận sẽ bị đổ vỡ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet