Tổng thống Trump và "ngoại giao sân golf" với Thủ tướng Nhật Bản

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong ngày đầu tiên đặt chân đến Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tận dụng “ngoại giao sân golf” để thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về vấn đề Triều Tiên cũng như các hoạt động thương mại song phương.

Theo Reuters, trước thềm chuyến thăm Nhật Bản của ông Trump, Thủ tướng Abe cho biết ông hoan nghênh chuyến thăm này và coi đây là một cơ hội để làm sâu rộng thêm mối quan hệ giữa hai nước, bằng cách xây dựng “tình bạn và niềm tin” giữa hai nhà lãnh đạo, vốn đã được “nuôi dưỡng” từ một vài cuộc gặp gỡ bao gồm cả buổi đánh golf hồi đầu năm nay.

“Tôi hy vọng chúng tôi sẽ có những cuộc thảo luận sâu rộng về các vấn đề quốc tế, bao gồm cả Triều Tiên”, ông Abe cho phóng viên biết.

Hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Nhật Bản cùng phu nhân.

Sau khi tới Nhật Bản, Tổng thống Mỹ đã tới gặp Thủ tướng Nhật bản tại sân golf sẽ sử dụng cho Olympic 2020. Hai nhà lãnh đạo thay đồ và dung bữa trưa nhẹ với hamburger, sau đó cả hai cùng ký tên vào những chiếc mũ với dòng chữ “Donald và Shinzo sẽ khiến tình đồng minh giữa hai nước tuyệt vời hơn”.

Ông Trump và Abe đã thảo luận về Triều Tiên cũng như thương mại, vừa chơi golf với golf thủ Hideki Matsuyama, tay golf đứng thứ ba thế giới. Một quan chức cấp cao Nhà Trắng tiết lộ hai nhà lãnh đạo đã xây dựng được một mối quan hệ thân thiết kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi tháng 1.

“Chơi golf với Thủ tướng Abe và Hideki Matsuyama, hai con người tuyệt vời!”, ông Trump viết trên Twitter. Về phần mình, ông Abe cũng sử dụng mạng xã hội Twitter để thông báo ông đã chơi golf “cùng một người bạn quá tuyệt với những câu chuyện đầy hứng khởi”.

Hai nhà lãnh đạo và phu nhân sau đó đã dùng bữa tối với loại thịt bò hảo hạng nhất của Nhật Bản. Phát biểu với các phóng viên trước bữa tối, Tổng thống Trump cho hay quan hệ Hoa Kỳ - Nhật Bản ngày càng thân thiết hơn bao giờ hết.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng cho hay ông đã lên kế hoạch gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến công du châu Á lần này. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ gặp nhau. Tôi muốn ông Putin giúp đỡ về vấn đề Triều Tiên”, ông Trump nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng đã thảo luận về việc “đã đến lúc phải gây áp lực mạnh lên Bình Nhưỡng”.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đi cùng ông Tillerson cho hay áp lực quốc tế đối với Triều Tiên đang có được hiệu quả nhất định. “Tôi cho rằng chúng ta đang có cơ hội tốt hơn một vài thập kỷ trước bởi điều quan trọng nhất là cộng đồng quốc tế đã thể hiện sự đoàn kết hoàn toàn trong việc tìm ra giải pháp để đối phó với Triều Tiên”, vị quan chức cho biết.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng đã tới thăm căn cứ Không quân Yokota ở Fussa, một quận của Tokyo và có bài phát biểu trước các lực lượng quân đội Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Một số hình ảnh Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du Nhật Bản: (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe gặp gỡ tại Câu lạc bộ đánh golf Kasumigaseki ở Kwagoe, Nhật Bản ngày 5/11.
Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi ngắn trước khi bước vào trận đánh golf giao lưu.
Những chiếc mũ với dòng chữ "Donald và Shinzo sẽ khiến tình đồng minh tuyệt vời trở lại" sẵn sàng để hai nhà lãnh đạo ký tên.
Chữ ký của các nguyên thủ Hoa Kỳ và Nhật Bản trên mũ đánh golf.
Đệ nhất phu nhân Nhật Bản Akie Abe cũng tiếp đón Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump trong khi hai nhà lãnh đạo chơi golf.
Chuyên cơ của Tổng thống Trump đáp xuống căn cứ Không quân Yokota.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và phu nhân vẫy chào các binh lính.
Tổng thống Trump tới thăm căn cứ Không quân Yokota.
Ông đã có bài phát biểu trước các binh lính.
Ông Trump và phu nhân trong vòng vây các binh lính làm việc tại căn cứ Yokota hôm 5/11.

 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet