Tổng thống Ukraine: Bạo động ở Kiev là "sự phản bội"

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko miêu tả cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Kiev hôm 31/8 là "sự phản bội". Những người biểu tình đã phản đối Quốc hội thông qua dự thảo trao thêm quyền tự trị cho khu vực miền đông Ukraine.

Theo Voice of America, phát biểu trên truyền hình vào tối 31/8, Tổng thống Poroshenko tuyên bố cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Kiev là "hành động chống lại người dân Ukraine và mọi tổ chức, đại diện phe phái chính trị đều phải chịu trách nhiệm". 

Cuộc đụng độ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Ukraine ở Kiev. 

Vụ đụng độ bên ngoài tòa nhà Quốc hội đã cướp đi sinh mạng của 1 sĩ quan và khiến hàng chục nhân viên an ninh Ukraine bị thương sau khi một quả lựu đạn phát nổ. Ban đầu, giới chính Kiev cho biết sĩ quan (25 tuổi) đã bị bắn trúng tim và qua đời khi đang trong phòng phẫu thuật. Nhưng sau đó, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết người này thiệt mạng do trúng các mảnh vỡ từ lựu đạn. 

Theo ông Avakov, 112 người mà phần lớn là nhân viên an ninh Ukraine đã phải nhập viện. Thậm chí một số người còn bị thương rất nặng. Cũng theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, đảng Svoboda của nhà lãnh đạo Oleh Tyahnybok chính là thủ phạm gây ra vụ bạo loạn ở Kiev. Ngoài ra một thành viên của đảng Svoboda đã bị bắt trước cáo buộc ném lựu đạn trong cuộc đụng độ. 

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk còn đề nghị mức án chung thân đối với thủ phạm ném lựu đạn. 

Kế hoạch tái thiết lập nền hòa bình ở Ukraine do phương Tây đề xuất hồi đầu năm nay đã yêu cầu Kiev "trao quyền tự trị lớn hơn" cho khu vực miền đông dưới sự kiểm soát của phe ly khai vào cuối năm nay. Trong cuộc họp Quốc hội hôm 31/8, 265/450 nghị sĩ đã tán thành ý kiến trao thêm quyền tự trị cho miền đông Ukraine. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng sẽ diễn ra vào hôm nay (1/9).  

Cuộc chiến tại Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.800 người trong vòng 16 tháng qua. Các cuộc xung đột bùng phát kể từ sau sự kiện cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ và phải trốn chạy sang Nga. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Voice of America (Đài tiếng nói Hoa Kỳ), dịch vụ truyền thông đối ngoại chính thức của chính phủ Mỹ. Cùng với BBC, Voice of America là một trong các đài nổi tiếng nhất về phát thanh quốc tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet