Tổng thống Ukraine bất ngờ thừa nhận đảo chính Yanukovych là bất hợp pháp

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Sputnik (Nga), hôm 20/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko yêu cầu tòa án hiến pháp thừa nhận cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych hồi tháng 2/2014 là bất hợp pháp.
Động thái trên gây bất ngờ bởi ông Poroshenko là người đã rất tích cực ủng hộ các cuộc biểu tình phản đối chính phủ hồi cuối năm 2013, đầu năm 2014 dẫn đến việc ông Yanukovych bị lật đổ.
Cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Trong một tuyên bố hôm 20/6 trên trang web của tòa án hiến pháp Ukraine, ông Poroshenko viết: "Tôi yêu cầu tòa án thừa nhận rằng pháp lệnh loại bỏ chức danh tổng thống của ông Viktor Yanukovych là bất hợp pháp".

Ông cũng cho rằng, pháp lệnh trên đã vi phạm hiến pháp bởi hiến pháp khẳng định Tổng thống Ukraine được bảo vệ bởi pháp luật và chức danh tổng thống sẽ được gắn liền với ông mãi mãi. Ông cũng cho rằng, quyết định phế truất ông Yanukovych hồi tháng 2/2014 của quốc hội đã làm suy yếu hiến pháp.

Nhận xét về phát ngôn bất ngờ trên của ông Poroshenko, Sputnik dẫn lời đại diện đàm phán hòa bình của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Denis Pushilin nhận định: “Tôi tin rằng, ông Poroshenko đang mở đường cho tương lai của chính mình. Quyết định của Chủ tịch Quốc hội Ukraine Verkhovna Rada về việc tước bỏ vị trí tổng thống của ông Viktor Yanukovych là một tiền lệ mà ông Poroshenko tuyệt đối không muốn có”.

Nói rõ hơn, theo ông Pushilin, đương kim Tổng thống Ukraine đang cố gắng loại bỏ một nguy cơ tương tự đối với ông trong tương lai.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), ông Alexei Pushkov cho rằng, dường như Kiev đã nhận ra được việc cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych bị lật đổ là trái với pháp luật.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet