Tổng thống Ukraine công bố đợt giải ngũ quy mô lớn

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Tổng thống Poroshenko cho biết, hiện nay tại Ukraine đang diễn ra một quá trình giải ngũ quy mô lớn.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Poroshenko nhắc lại rằng, vào ngày 2/9, ông đã giao cho Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu Ukraine bắt đầu quá trình giải ngũ, đồng thời tiến hành đào tạo lính mới.

Ông Poroshenko giải thích: "Quyết định này là hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi huy động nhập ngũ và các bạn được huy động đã đến các trung tâm, họ được mặc quần áo, giày dép, cấp dưỡng, được đào tạo về kỹ thuật mới và bắt đầu công cuộc bảo vệ đất nước. Hiện đang diễn ra quá trình giải ngũ quy mô lớn do các bạn đã nhập ngũ từ những ngày đầu sẽ đến hạn được trở về nhà".

"Ngừng bắn không phải là việc thực hiện các thỏa thuận Minsk, mà là điều kiện cần thiết, khi các thỏa thuận Minsk bắt đầu đi vào cuộc sống", ông Poroshenko cho biết.

Tổng thống Ukraine đã xác nhận về việc đình chiến ở Donbass. "Hiện nay, chúng tôi mang lại cho Ukraine không phải là hòa bình, mà là sự đình chiến. Đình chiến nghĩa là không có tiếng súng", ông nói.

Vào cuối tháng Tám, Kiev thông báo rằng, cuộc huy động nhập ngũ tại Ukraine đã hoàn tất, không còn cơ sở pháp lý để tiếp tục huy động nữa. Tuy nhiên trước vấn đề này, Bộ trưởng quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak không loại trừ trường hợp cần thiết tiến hành đợt huy động lần thứ 7.

Ngày 11/8, Thống đốc tỉnh Zakarpatie Gennady Moskal nói rằng, kế hoạch của đợt huy động lần thứ 6 tại tỉnh Zakarpatie ít hơn 1/3 và chỉ chiếm 27% trên tổng số lượng cần kêu gọi.

Nhắc lại rằng, vào tháng 6 tại Ukraine đã bắt đầu đợt huy động nhập ngũ lần thứ 6. Dự kiến trong năm 2015, chính phủ Ukraine kêu gọi nhập ngũ từ 100-150 ngàn người. Ngày 25/3 Tổng thống Poroshenko đã ký sắc lệnh về việc tăng quân số trong quân đội lên đến 250.000 người.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet