Tổng thống Ukraine hy vọng "dựa dẫm" được chính quyền mới của Mỹ

Đức Dũng (Lược dịch)

Dù Tổng thống mới của Hoa Kỳ có những quan điểm khác biệt với người tiền nhiệm, nhưng ông Petro Poroshenko hoàn toàn tin tưởng sẽ hợp tác hiệu quả với chính quyền mới của Mỹ.
Phó Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bày tỏ thái độ tự tin trong việc tiếp tục hợp tác hiệu quả với Hoa Kỳ và hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ quốc gia của mình.

Trước đó, ông Poroshenko cũng cho biết, trong cuộc đàm thoại với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hai bên đã thống nhất về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ukraine tới Washington ngay sau lễ nhậm chức của người đứng đầu mới của Hoa Kỳ. Nhưng ông Poroshenko không tiết lộ thời gian chính xác của chuyến thăm này.

Trong một cuộc phỏng vấn bên lề Diễn đàn kinh tế Davos tại Thụy Sĩ, Tổng thống Ukraine cho biết: "Chúng tôi hài lòng về sự hỗ trợ mạnh mẽ giữa hai bên. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng việc tiếp tục hợp tác của chúng tôi sẽ rất hiệu quả".

Ông Poroshenko cũng bày tỏ, sau cuộc đàm thoại với ông Trump, ông rất hy vọng rằng các cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ trong tương lai sẽ mang lại kết quả tốt đẹp.

Thêm vào đó, Tổng thống Ukraine một lần nữa chỉ trích Nga, ông gọi nước này là "kẻ thù" và nói rằng không thể gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga bởi như thế là vi phạm tới giá trị của châu Âu.

Bán đảo Crimea đã trở thành một phần lãnh thổ của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014. Theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, đại đa số cử tri, cụ thể là 96,77% dân số Crimea và 95,6% dân số Sevastopol đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Liên bang Nga. Chính quyền Crimea đã tổ chức cuộc trưng cầu ngay sau cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2/2014.

Ukraine vẫn coi Crimea là một phần của mình, và phần lãnh thổ này chỉ tạm thời bị chiếm đóng mà thôi. Chính quyền Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng cuộc trưng cầu ở Crimea được tổ chức hoàn toàn dân chủ, thực hiện đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, và người dân tại đây đã bỏ phiếu ủng hộ bán đảo này trở thành một phần thống nhất với Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố sẽ không thảo luận bất cứ vấn đề gì về Crimea nữa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet