Tổng thống Ukraine: Kiev công bố thiết quân luật trước khi bị tấn công

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông này có thể ban bố tình trạng thiết quân luật ở Ukraine trong vài giờ trước thời điểm quân đội chính phủ Kiev bị tấn công.

Theo RT, phát biểu trong buổi phỏng vấn mang tên "Một năm của Poroshenko" đánh dấu một năm cầm quyền của ông này trên cương vị Tổng thống Ukraine đêm 28/5, ông Poroshenko cho biết ông sẽ ký sắc lệnh ban bố thiết quân luật ngay lập tức khi xảy ra một cuộc phản công nhằm vào quân đội chính phủ Kiev ở miền đông Ukraine. 

"Nếu như thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ, nếu ranh giới đối đầu vượt giới hạn, nếu như có một cuộc phản công nhằm vào các lực lượng vũ trang Ukraine, tại thời điểm đó, tôi sẽ ký sắc lệnh ban bố tình trạng thiết quân luật và trình lên quốc hội", ông Poroshenko nói. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. 

"Tôi khẳng định chỉ trong vài giờ, lệnh thiết quân luật sẽ có hiệu lực", Tổng thống Poroshenko nói thêm rằng tình trạng thiết quân luật cho phép Ukraine "thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng giành chiến thắng, sẵn sàng phòng thủ và hòa bình".

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh trong suốt nhiệm kỳ của mình, thủ tục ban bố thiết quân luật đã được "cải thiện" đáng kể như bắt giữ không cần giấy của tòa và buộc "công dân nước ngoài di chuyển nếu như họ đe dọa hoặc có hành động thù địch chống lại Ukraine". 

Ngoài việc trục xuất người nước ngoài, thiết quân luật còn cho phép giới chức Ukraine tịch thu tài sản cá nhân, kiểm soát toàn bộ giới truyền thông và cấm các đảng phái và tổ chức chính trị bị coi là mối đe dọa. Ngoài ra, họ còn có thể cấm mọi hoạt động tụ tập và biểu tình. Thậm chí, tình trạng thiết quân luật có thể được ban bố trên cả nước hoặc từng khu vực nhất định. 

Tổng thống Poroshenko cũng nhấn mạnh rằng các nước ngoài sẽ không thể gửi viện trợ quân sự tới Ukraine nếu như bùng nổ một cuộc chiến toàn diện ở quốc gia này. Cuộc chiến tại miền đông Ukraine bùng nổ kể từ tháng 4/2014 đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người và khiến hơn 15.000 người khác bị thương. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet