Tổng thống Ukraine mời cựu Thủ tướng Australia làm cố vấn cải cách

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã mời cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott tham gia vào Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách của Ukraine.

Tờ  Lenta dẫn thông cáo báo chí từ văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết: “Tổng thống đã mời ông Tony Abbott tham gia vào Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách của Ukraine và đến thăm Ukraine trong thời gian tới”.

Tổng thống Poroshenko đã đưa ra lời đề nghị trên trong một cuộc điện đàm với Cựu thủ tướng Australia.

Ông Poroshenko cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với ông Tony Abbott vì sự ủng hộ mạnh mẽ của Australia trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như chống kẻ thù xâm lược của của nhà nước Ukraine trong thời gian qua.

Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Poroshenko đã quyết định thành lập Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách Ukraine. Hội đồng này do cựu Tổng thống Gruzia, thống đốc khu vực Odessa Mikhail Saakashvili đứng đầu và bao gồm các chính trị gia nổi tiếng như: Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt và nghị sĩ Châu Âu Elmar Brok.

Chính phủ mới của Ukraine tích cực thu hút các chính trị gia nước ngoài tham gia các cơ quan chính quyền và tham gia cải cách cho đất nước. Ngày 9/9/2015, cựu Chủ tịch nghị viện Châu Âu Pat Cox đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu Ủy ban cải cách Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada).

Ông Tony Abbott giữ cương vị Thủ tướng Australia từ tháng 9/2013 đến tháng 9/2015. Ông là lãnh đạo Đảng tự do Australia trong suốt 6 năm qua. Ngày 14/9, Đảng Tự do đã bỏ phiếu kín loại bỏ ông Tony Abbott khỏi cương vị Thủ tướng Australia và người kế nhiệm là cựu Bộ trưởng Truyền thông Turnbull.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet