Tổng thống Ukraine: Nga “đút lót” chế độ cũ 3 tỷ USD để Kiev bỏ EU

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 16/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã gọi khoản vay 3 tỉ USD từ Nga của nước này là “tiền lót tay” của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych. Lời nói này đã vấp phải sự phản đối từ Nga.

Hiện tại, chính phủ Ukraine đang gặp khó khăn trong việc tái cơ cấu khoản nợ này. Bà Natalie Jaresko phát biểu trong một diễn đàn doanh nghiệp Thụy Điển – Ukraine rằng: “Chúng tôi coi khoản vay 3 tỉ USD này có tầm quan trọng tương đương với các khoản nợ khác từ Châu Âu. Chúng tôi có kế hoạch tái cơ cấu khoản vay này và tôi đang làm mọi thứ có thể”.

Phát biểu của bà Jaresko được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Poroshenko gọi khoản vay 3 tỉ từ Nga là “tiền lót tay” dành cho người tiền nhiệm Viktor Yanukovych. Trong một buổi phỏng vấn với hãng tin Bloomberg tại văn phòng của mình, ông nói rằng khoản tiền này là nhằm thuyết phục vị cựu Tổng thống từ chối ký thỏa thuận hợp tác với Liên minh Châu Âu.

Tranh biếm họa Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko với câu nói: "Hay là mình coi khoản nợ này của Ukraine là tiền Nga hối lộ nhỉ?".

“Đó là tiền lót tay”, ông Poroshenko nói. “Cho dù vậy, Ukraine sẽ có những bước đi cần thiết. Đây là trách nhiệm của Bộ Tài chính cũng như chính phủ Ukraine”.

Moscow đã nhanh chóng đáp lại lời bình luận này của ông.

“Chúng tôi muốn có lời giải thích, liệu rằng chính quyền Ukraine hiện tại có thực sự tôn trọng những cam kết đã có từ trước hay không, bao gồm những ràng buộc về tài chính cũng như các lĩnh vực khác đối với cộng đồng quốc tế và Nga”, phát ngôn viên của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết.

“Chúng ta vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi này, và thành thật mà nói, tôi không biết liệu phát ngôn của ông Poroshenko có thể coi là câu trả lời hay không”, ông nói thêm.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng có lời bình luận về vấn đề này. Trên trang Facebook và Twitter cá nhân của mình, ông viết: “Nếu khoản vay 3 tỉ USD mà Ukraine đang nợ Nga là một khoản tiền hối lộ, thì hàng tỉ USD mà lãnh đạo Ukraine đang nợ IMF sẽ là một bê bối lớn”.

Sau cuộc biểu tình ở quảng trường Maidan khiến Tổng thống Yanukovych bị lật đổ vào tháng 2/2014, chính phủ Ukraine mới đang gặp khó khăn khi nền kinh tế đất nước ngày càng suy yếu và họ phải vay vốn từ các tổ chức nước ngoài.

Tổng nợ công của Ukraine, theo Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk, ước tính vào khoảng 50 tỉ USD, trong đó 30 tỉ là nợ ngoài nước và 17 tỉ là nợ trong nước.

Cuối tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, Moscow sẽ không tái cơ cấu khoản vay mà họ đã cung cấp cho Ukraine. Nga yêu cầu nước này sẽ trả 75 triệu USD trong khoản nợ 3 tỉ USD vào ngày 22/6.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet