Tổng thống Ukraine: Nga tìm cách tạo ra một “châu Âu khác”

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc giới lãnh đạo Nga tìm cách tạo ra một châu Âu khác với những nguyên tắc và giá trị trước đây. Theo ông Poroshenko, đây sẽ là một châu Âu biệt lập, không có lòng khoan dung và không tôn trọng nhân quyền.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo báo “Kommersant – thương gia”, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cáo buộc giới lãnh đạo Nga tìm cách tạo ra một “châu Âu khác với những nguyên tắc và giá trị trước đây”.

Theo ông Poroshenko, đây sẽ là một châu Âu biệt lập, không có lòng khoan dung và không tôn trọng nhân quyền. Tổng thống Ba Lan, Litva, cũng như Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz cũng chỉ trích gay gắt Moscow.

Ngoài ra, ông Poroshenko kêu gọi Mỹ và các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) không giảm bớt các lệnh trừng phạt Nga, cho tới khi thỏa thuận Minsk về việc ổn định tình hình tại Donbass được thực thi đầy đủ.

“Có một số ý kiến cho rằng các lệnh trừng phạt đang không có hiệu lực, rằng nó đang gây thiệt hại cho châu Âu hơn là cho Nga. Không, lệnh trừng phạt không chỉ là sự trừng trị, mà còn là công cụ để buộc Nga phải ngồi vào bàn đàm phán bởi không còn công cụ nào khác”, ông Poroshenko nói.

Tổng thống Poroshenko cũng cáo buộc chính quyền Liên bang Nga tìm cách chia rẽ châu Âu. “Trước mắt chúng ta đang tồn tại những vấn đề hết sức nghiêm trọng. Sự nguy hiểm lớn nhất đối với chúng ta, đối với người châu Âu - đó là sự tạo ra một châu Âu khác. Đó là một châu Âu tách biệt, không khoan dung, không tôn trọng nhân quyền và cuồng tín dưới sự lãnh đạo của Vladimir Putin”.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz cũng chia sẻ quan điểm của tổng thống Poroshenko cho rằng mục đích của Nga là “chia rẽ Liên minh châu Âu từ bên trong”.

Ngoài ra, ông này cũng đặc biệt chỉ trích đảng cánh hữu “Mặt trận quốc gia” ở Pháp khi cáo buộc nhà lãnh đạo đảng này là Marine Le Pen nhận tiền từ Nga.

Đáp lại, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) - Kostantin Kosachev phát biểu rằng những lời lẽ của Schulz là sự “hoang tưởng”.

“Nếu thế thì sự gia tăng các đảng cánh tả và cánh hữu ở châu Âu, kể cả sự gia tăng các đại diện trong Nghị viện châu Âu cũng đều liên quan đến Điện Kremlin và cá nhân ông Putin. Đây đơn giản là sự hoang tưởng”, ông Kostantin chia sẻ trên trang mạng xã hội facebook của mình.

Ngoài ông Poroshenko và ông Schulz, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite cũng dùng những lời lẽ gay gắt để chỉ trích Nga.

Ông Andrzej Duda cáo buộc chính quyền Nga tìm cách “phá hoại trật tự thế giới đã được hình thành từ sau Chiến tranh Lạnh tới nay”, đồng thời kêu gọi “cộng đồng quốc tế kiên quyết nói 'không' với những hành động của nước Nga”.

Còn Tổng thống Grybauskaite thì tuyên bố Nga “đang tiến hành cuộc xâm lược Ukraine và Syria”. Theo Grybauskaite, phương Tây và Nga “sẽ không thể hiểu nhau”. “Dường như chúng ta đang nói về những nền văn minh khác nhau”.

Chỉ Tổng thống Phần Lan Sauli Niyniste bày tỏ sự cần thiết đối thoại với Nga. “Chúng ta cần tăng cường hợp tác với nhau để tìm ra những điểm mấu chốt, vì nước Nga luôn can dự vào những vấn đề nóng đang xảy ra, từ phía Nam Syria cho tới Bắc Cực, châu Âu không nên quên điều đó.

Tôi nghĩ rằng, chúng ta cần làm việc nhiều hơn nữa để tìm ra mẫu số chung nhỏ nhất, cố gắng tìm ra điểm gì đó mang tính xây dựng để từ đó tiến hành giải quyết các vấn đề khác, bởi Nga luôn là nhân tố có ảnh hưởng trong chính sách của các nước”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Kommersant, tờ báo kinh tế thương mại đầu tiên của Nga. Năm 2005, tổng số phát hành của báo là 131.000 bản/kỳ. Nhiều người cho rằng Kommersant là tờ báo khá giống với tờ The Guardian ở Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet