Tổng thống Ukraine ngầm chê trách sự hỗ trợ ít ỏi của phương Tây

Huỳnh Linh (lược dịch)

Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ngày 21/1, Tổng thống Poroshenko cho biết sự xâm lược của Nga là rào cản chính cho sự phát triển của Ukraine và đất nước đang trên con đường độc lập về năng lượng.
Tổng thống Ukraine ngầm chê trách sự hỗ trợ ít ỏi của phương Tây - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Diễn đàn Kinh tế thế giới được tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ ngày 21/1.

Ông Poroshenko không công khai phàn nàn về hỗ trợ chính trị, kinh tế hay quốc phòng của phương Tây đối với Ukraine dù đã ám chỉ đến cuộc mạn đàm quan trọng về các khoản vay với Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF. Ông bày tỏ hy vọng một thỏa thuận mới sẽ được công bố ngày 29/1.

Dù có ý chê trách mức độ hỗ trợ của phương Tây nhưng Tổng thống Petro Poroshenko vẫn hài lòng với các cam kết từ phía quốc tế rằng sẽ giúp đỡ Ukraine. Theo ý kiến nhiều chuyên gia, đất nước này cần tối thiểu 32 tỷ USD trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên, tờ Reuters đưa tin từ một quan chức giấu tên Ukraine cho biết sự giúp đỡ từ phương Tây đối với họ là chưa đủ. 

“Chúng ta cần làm gì để ngăn kẻ xâm lược? Ta cần phải thống nhất và đoàn kết lại”, Tổng thống Poroshenko phát biểu, và kêu gọi phương Tây tiếp tục trừng phạt Kremlin để Nga thay đổi hướng đi, chấm dứt chiến tranh và tuân thủ hiệp định ngừng bắn Minsk cũng như rút quân và đóng cửa biên giới Ukraine - Nga.

“Chúng tôi đang đấu tranh cho hòa bình. Tôi thực sự tin rằng không có biện pháp quân sự nào có thể giải quyết được vấn đề này. Chúng tôi rất cần sự cần hợp tác để đem lại hòa bình cho đất nước và thế giới”, ông cho biết.

Tổng thống Ukraine cũng nói rằng đất nước ông đang “đấu tranh cho an ninh châu Âu, cho giá trị của châu Âu” và Ukraine không tiến hành các hành động tấn công quân sự kể từ sau hiệp định Minsk mà chỉ phòng thủ trước quân đội Nga và “những kẻ khủng bố” được Nga hậu thuẫn ở miền đông.

Ông Poroshenko lưu ý rằng 4 ngoại trưởng các nước Ukraine, Nga, Pháp và Đức sẽ có cuộc họp tại Berlin ngày 21/1 với nỗ lực có thể đi đến hòa bình.

“Cách tiếp cận của chúng tôi rất đơn giản. Chúng tôi chẳng có gì để đàm phán. Mọi thứ sẽ được sửa đổi và ký kết. Chúng tôi cần một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức và cần họ rút pháo binh hạng nặng và xe tăng khỏi đường biên”, theo Tổng thống Poroshenko.

Ông nói rằng, trên cương vị là Tổng thống mới của một quốc hội mới, “chúng tôi muốn xây dựng một đất nước hoàn toàn mới - một đất nước không tham nhũng. Chúng tôi đã lập ra một cơ quan chống tham nhũng và đang xây dựng hệ thống các tòa án độc lập”.

Ông còn cho biết Ukraine đang giảm nạn quan liêu và cắt giảm chi tiêu công để đất nước trở thành môi trường đầu tư thân thiện hơn. Họ cũng đã cắt giảm tiêu thụ khí đốt từ 70 tỷ m3/năm (phần lớn là khí đốt từ Nga) xuống còn 44 tỷ m3 trong năm ngoái. Theo ông, Ukraine đang đi trên con đường tiến đến giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga.

Trước đó, ngày 19/1, trong bài phát biểu tại Đại học Zurich (Thụy Sĩ), ông đã tuyên bố rằng sau 2 năm nữa Ukraine sẽ hoàn toàn chấm dứt lệ thuộc khí đốt từ Nga.

Tổng thống Poroshenko cho biết trong bộ máy chính phủ đã có nhiều người nói tiếng Anh đang nắm giữ các vị trí cấp cao hơn so với trước đây: năm nay, đoàn đại biểu của Ukraine đến Davos (Thụy Sĩ) chỉ có một người không nói tiếng Anh còn năm ngoái thì ngược lại hoàn toàn khi đoàn chỉ có một người nói tiếng Anh. “Đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng tôi đã sẵn sàng để thay đổi đất nước”.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet