Tổng thống Ukraine Poroshenko bị thẩm vấn về Maidan

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng Công tố viên Ukraine Yuri Lutsenko ngày 8/8 cho biết đã triệu tập Tổng thống nước này Poroshenko để tiến hành thẩm vấn về các vấn đề liên quan đến sự kiện Maidan ở Ukraine hồi tháng 1, tháng 2 năm 2014.

Thông tin này đã được hãng thông tấn “Tin tức Ukraine” xác nhận.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

“Ông Poroshenko đã bị gọi lên để thẩm vấn với tư cách là nhân chứng. Cuộc thẩm vấn này sẽ được thực hiện trong tháng 8 nhưng hiện ngày cụ thể vẫn chưa được xác định”- thông báo có đoạn viết.

Ông Yuri Lutsenko cũng cho biết trước đó, đại diện đảng Cực hữu Ukraine Oleg Lyashko, cựu Thủ tướng Arseni Yatsenuk, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov và Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Aleksandr Turchinov cũng đã bị tiến hành thẩm vấn về các vấn đề liên quan đến sự kiện Maidan ở Ukraine đầu năm 2014.

Sự kiện Maidan năm 2014

Ngày 21/11/2013, Chính phủ của Tổng thống Yanukovich tuyên bố sẽ ngừng ký kết các hiệp ước liên minh với Liên minh châu Âu (EU).

Sau hành động này của chính phủ, phe đối lập trong Quốc hội Ukraine đã phong tỏa hoạt động của Quốc hội, còn trên Quảng trường Độc lập, các cuộc biểu tình quy mô lớn đã được tổ chức.

Tình trạng đối đầu với tên gọi “Euromaidan” kéo dài trong 3 tháng giữa lực lượng đối lập có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa cực đoan với chính phủ. Phe đối lập đã chiếm một loạt tòa nhà hành chính của Chính phủ Ukraine ở trung tâm Thủ đô Kiev, lập nên “thành phố lều trại” và thiết lập nên “các nhóm phòng thủ” có vũ trang để công khai chống lại các lực lượng bảo vệ pháp luật của chính quyền.

Đỉnh điểm của mâu thuẫn này là việc các tay súng bắn tỉa (hiện vẫn chưa xác minh được thân phận) đã bắn hạ tổng cộng khoảng 53 người trong ngày 20/2/2014. Chỉ tính trong vòng từ 18-20/2/2014 đã có khoảng 80 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Trong số thiệt mạng và bị thương có cả các binh lính của lực lượng đặc nhiệm “Berkut”.

Ngày 21/2/2014, đại diện của phe đối lập đã ký kết với Tổng thống Ukraine khi đó là ông Viktor Yanukovich thỏa thuận về các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng và thiết lập nên Chính phủ thống nhất toàn dân.

Tuy nhiên, các vụ tấn công vào các cơ quan chính phủ vẫn tiếp tục diễn ra khiến Tổng thống Yanukovich buộc phải tháo chạy khỏi Ukraine và phe đối lập nhanh chóng nắm lấy chính quyền và kiểm soát Quốc hội.

Đến sáng ngày 22/2/2014, Quốc hội mới ở Ukraine đã thông qua nghị định về việc người đứng đầu Chính phủ Ukraine đã tự rời bỏ chức vụ, đồng thời ấn định cuộc bầu cử Tổng thống trước thời hạn với kết quả là chiến thắng thuộc về Petr Poroshenko, một trong những tỷ phú hàng đầu của Ukraine.

Bộ Nội vụ Ukraine sau đó đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự về việc giết hại hàng loạt dân thường Ukraine, qua đó ban bố lệnh truy nã đối với ông Yanukovich và nhiều quan chức chính quyền khác.

Hơn 2 năm sau sự kiện Maidan, vụ việc liên quan đến các tay súng bắn tỉa vẫn chưa được làm rõ. Chính quyền mới ở Ukraine đang cố gắng chứng minh lực lượng Berkut có liên quan đến sự vụ này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Tass.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet