Tổng thống Ukraine Poroshenko so sánh Nga với loài cá sấu

Đức Dũng (Lược dịch)

Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng, Kiev không thể có hòa bình bởi Nga luôn muốn kiểm soát Ukraine và không thể sử dụng phương pháp đối thoại với Moscow.
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Phát biểu tại Viện quan hệ Quốc tế Hoàng gia Chatham House ở London, Tổng thống Poroshenko lên án việc các chính trị gia phương Tây dự tính đối thoại với Moscow.

Sau đó, ông đã trích dẫn lời Winston Churchill: "Tháng 1/1942 ngài Churchill đã từng nói: "Mọi người đều hy vọng rằng nếu nuôi cá sấu no đủ, cá sấu sẽ ăn thịt người đó sau cùng".

Tổng thống Ukraine tuyên bố dự định thuyết phục tất cả những người ủng hộ phương pháp này và giải thích với họ rằng việc "thỏa mãn cơn thèm ăn" của Moscow là điều không thể.

Nhà báo Anna Razvalyaeva trong bài bình luận mới trên tờ Sputnik đã nhận định rằng, có vẻ như Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã quyết định mở mắt cho thế giới về nước Nga. Ông tin rằng, các chính trị gia phương Tây đang có một cái nhìn sai lệch về Moscow. Để khắc phục tình trạng này, ông Poroshenko quyết định có một chuyến thăm tới London.

Phát biểu tại Chatham House, ông lấy tư cách là một người đàn ông trung thực, coi bổn phận của mình là phải cảnh báo với tất cả những người có ý định thiết lập một cuộc đối thoại với Moscow.

Tại London, ông lưu ý rằng để thành công trong cải cách kinh tế ở Ukraine thì phải duy trì các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh, sẽ không có bất cứ thỏa thuận nào có lợi dành cho Nga về khu vực Donbass bị tạm chiếm và Crimea.

Ukraine sẽ giành lại những gì của mình bằng con đường khác, bao gồm cả vũ lực. Ông này khẳng định rằng, bởi vì Nga không muốn hòa bình mà chỉ muốn kiểm soát nên Kiev cũng sẽ không thể có hòa bình. Ukraine sẽ không chấp nhận nhân nhượng gây tổn hại lợi ích quốc gia.

Cách đây không lâu, phát biểu tại Diễn đàn an ninh Kiev, người đứng đầu nhà nước Ukraine cũng nói rằng tất cả những rắc rối của Nga đều là do "tính chất địa phương" của mình.

Tổng thống Petro Poroshenko đang có chuyến thăm Anh quốc trong hai ngày 18 và 19/4. Theo kế hoạch, ông sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Theresa May.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet