Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố sẽ không bỏ Donbass

Đức Dũng (Lược dịch)

Một lần nữa, Tổng thống Ukraine đưa ra tuyên bố về quyết tâm giành lại Donbass bất chấp có rất nhiều thế lực giấu mặt mong muốn Kiev từ bỏ phần lãnh thổ của mình.
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Phát biểu trên kênh truyền hình "112 Ukraine", Tổng thống Petro Poroshenko cho biết, Ukraine sẽ không bỏ cuộc (bỏ vùng Donbass) và cũng sẽ không "mở rộng các vùng lãnh thổ".

Ông Poroshenko cho rằng, tại Kiev đang tồn tại một thế lực giấu mặt mong muốn nước này từ bỏ Donbass. Ngài Tổng thống cho biết: "Tôi muốn gửi đến các chính trị gia này một câu hỏi, đó là: thưa các quý ông, liệu các ông thu nhận các vùng lãnh thổ để mở rộng chúng?"

Người đứng đầu nhà nước Ukraine nhận định rằng có một số chính trị gia đã kêu gọi Kiev "đối xử với những người dân của khu vực bị chiếm đóng như thể họ chưa bao giờ là công dân của Ukraine".

Trước đó, nghị sĩ của Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), bà Nadezhda Savchenko đã đề xuất chính phủ giành lại Donbass bằng cách công nhận Crimea là của Nga. Bà này cho rằng để giành lại các khu vực miền Đông Ukraine thì chỉ có thể dùng phương tiện quân sự.

Nhưng sau đó nữ nghị sĩ này giải thích rằng Donbass cũng có thể được giành lại một cách hòa bình nhưng chỉ sau khi trao đổi thông qua đàm phán. Sau lời phát biểu của bà Savchenko, Ủy ban quốc hội về An ninh quốc gia và quốc phòng đã yêu cầu Tổng công tố cáo buộc bà này tội phản quốc.

Về phần Crimea khi bình luận về ý tưởng của bà Savchenko đã cho rằng ý kiến này là không thực tế và không có lợi gì cho người dân Donbass. Đến lượt mình, điện Kremlin nhấn mạnh rằng không ai có thể phủ nhận tình trạng của Crimea và nước Nga sẽ không đem vấn đề này ra thảo luận thêm nữa.

Donbass là một khu vực ở đông nam Ukraine. Sau cuộc nội chiến Nga 1917-1922, Donbass thuộc Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraine (quốc gia này lại nằm trong Liên Xô). Năm 1991, Ukraine độc lập và Donbass là lãnh thổ của Ukraine. Có đến 45% dân số của Donbass là người Nga. Từ tháng 3 năm 2014, sau khi Chính quyền Ukraine có một số chính sách không có lợi cho người dân tộc Nga ở Ukraine, nhiều người Nga đã đấu tranh bằng vũ trang chống lại chính quyền Ukraine. Từ đó đến nay, tại khu vực này đã xảy ra các cuộc giao tranh quyết liệt giữa phe chính phủ và các lực lượng đòi ly khai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet