Tổng thống Ukraine sẽ trao 'quy chế tự trị đặc biệt' cho Crimea

Đức Dũng

Tổng thống Ukraine đã hứa sẽ "bằng mọi cách" bảo vệ quyền lợi của người dân sống ở bán đảo Crimea, và tuyên bố rằng Ukraine sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền của mình tại bán đảo này.
Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko

Ngày 1/8, tờ Lenta (Nga) dẫn nguồn tin từ website của Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết Kiev đang có kế hoạch phát triển một “lộ trình” mới nhằm trao cho bán đảo Crimea quy chế lãnh thổ tự trị đặc biệt thuộc thành phần Ukraine.

"Chúng tôi đã thành lập các cơ quan nhà nước để tham gia vào việc thực hiện các chính sách quốc gia liên quan đến bán đảo Crimea, và có kế hoạch phát triển một "lộ trình" mới nhằm trao cho bán đảo Crimea quy chế tự trị đặc biệt trên lãnh thổ của nhà nước Ukraine", ông Poroshenko cho biết.

Tháng Hai năm 2015, Tổng thống Ukraine đã hứa sẽ "bằng mọi cách" bảo vệ quyền lợi của người dân sống ở bán đảo Crimea, và tuyên bố rằng Ukraine sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền của mình tại bán đảo này.

Tháng Tư năm nay, Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng cuộc chiến ở phía Đông của đất nước (từ giữa tháng 2 năm 2015, các bên xung đột bắt đầu thực hiện chế độ ngừng bắn) sẽ kết thúc chỉ sau khi Ukraine lấy lại Crimea và Donbass.

Trong tháng 3 năm 2015, ông Poroshenko nói về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Crimea, đặc biệt là ở khu vực Crimea Tatars. Đồng thời, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu cũng cho biết có tình trạng vi phạm nhân quyền không thể chấp nhận được tại khu vực Crimea Tatars trên bán đảo Crimea. Theo ông, người dân ở đây đã bị sách nhiễu và tấn công.

Crimea đã sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Kết quả là hơn 90% công dân tại bán đảo này ủng hộ ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Crimea đã ký kết Hiệp ước công nhận Crimea thuộc thành phần Liên bang Nga và trao cho Crimea quy chế khu vực thuộc Nga.

Cho đến nay, Kiev vẫn luôn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của Ukraine, và tuyên bố rằng bán đảo này đã bị Nga chiếm đóng một cách bất hợp pháp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet