Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất đồng sâu sắc về Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (30/8) khẳng định “đàm phán không phải là câu trả lời” đối với chương trình phát triển tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lại khăng khăng Washington vẫn có biện pháp ngoại giao.

Theo Reuters, bình luận của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản, một lần nữa cho thấy thái độ cứng rắn của Tổng thống Mỹ đối với quốc gia bị cô lập và quyết tâm theo đuổi hạt nhân như Triều Tiên.

“Mỹ đã đàm phán với Triều Tiên và trả họ khoản tống tiền trong suốt 25 năm. Đối thoại không phải là câu trả lời”, ông Trump viết trên Twitter.

Tuy nhiên, đó là ý kiến của Tổng thống, còn người đứng đầu Lầu Năm Góc lại có câu trả lời hoàn toàn trái ngược với ông Trump. Khi được các phóng viên hỏi liệu Mỹ có dừng các biện pháp ngoại giao với Triều Tiên sau một loạt vụ phóng tên lửa hay không thì ông James Mattis khẳng định: “Không”.

“Chúng tôi không bao giờ dừng các giải pháp ngoại giao. Chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc với nhau, ngài Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và tôi cùng chia sẻ trách nhiệm bảo vệ đất nước của chúng tôi, người dân và lợi ích của chúng tôi”, ông Mattis cho biết trước buổi gặp với người đồng cấp Hàn Quốc vào hôm qua.

Hình ảnh tên lửa Triều Tiên do KCNA cung cấp ngày 30/8. Nguồn: Reuters

Trước đó, Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng “tất cả mọi lựa chọn đã sẵn sàng”. Đây là lời cảnh báo sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản để phản đối các cuộc tập trận quân sự Hàn – Mỹ. Triều Tiên cũng khẳng định đây là bước đầu tiên trong hành động quân sự ở khu vực Thái Bình Dương, bao gồm cả việc tấn công đảo Guam.

15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngay lập tức đã lên án hành động phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản của Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng phải dừng ngay chương trình vũ khí của mình. Trong tuyên bố dự thảo, Washington không đe dọa sẽ đưa thêm các biện pháp trừng phạt mới song yêu cầu tất cả các quốc gia thi hành đầy đủ lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, đồng thời khẳng định điều quan trọng sống còn là Bình Nhưỡng phải có những hành động chắc chắn và ngay lập tức để giảm căng thẳng.

Số tiền mà ông Trump nhắc đến trên Twitter được cho là các khoản Mỹ từng viện trợ cho Triều Tiên trước đây. Ủy ban Nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho biết khoảng từ năm 1995 đến 2008, Mỹ đã cung cấp cho Triều Tiên hơn 1,3 tỷ USD tiền viện trợ. Trong đó, hơn 50% là lương thực và 40% là hỗ trợ năng lượng. Đây là một phần trong thỏa thuận hạt nhân mà Bình Nhưỡng đã vi phạm sau đó.

Kể từ đầu năm 2009, Mỹ đã ngừng viện trợ cho Triều Tiên, dù sau đó có thảo luận về việc khôi phục khoản viện trợ lương thực quy mô lớn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet