Tổng thống và giới tướng lĩnh Phlippines đang “tiền hậu bất nhất”

Đức Dũng (Lược dịch)

Tổng thống Philippines đã đưa ra tuyên bố về việc Quân đội Philippines đã giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi khỏi tay lực lượng khủng bố và tiêu diệt tất cả các phần tử khủng bố. Tuy nhiên, giới tướng lĩnh Philippines sau đó đã bác bỏ tuyên bố này
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

“Tôi tuyên bố thực sự rằng thành phố Marawi đã được giải phóng hoàn toàn khỏi ảnh hưởng của khủng bố. Tất cả các phần tử khủng bố tại thành phố này đã bị tiêu diệt và Marawi bắt đầu được khôi phục”- kênh truyền hình CNN trích dẫn lời của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tuy nhiên không lâu sau đó, giới chỉ huy quân sự Philippines cho biết, các chiến dịch tác chiến vẫn chưa được hoàn thành và việc diệt trừ hoàn toàn các phần tử khủng bố phải mất thêm vài ngày nữa. “Tuyên bố giải phóng thành phố Marawi là tuyên bố mang tính chiến lược. Chúng tôi muốn nói với thế giới rằng vấn đề với nhóm khủng bố của kẻ cầm đầu Maute ở Marawi đã được giải quyết. Chúng sẽ không còn khiến ai bị đe dọa được nữa”- đại tá Quân đội Philippines Romeo Brauner nói.

Cũng theo vị đại tá này, thông tin về việc Philippines đã tiêu diệt các thủ lĩnh của lực lượng khủng bố là Omar Maut và Isnilon Hapilon được đưa ra ngày 16/10 là hoàn toàn chính xác. Hai tên này đã bị tiêu diệt khi Philippines tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn. Hiện Quân đội Philippines đang tiếp tục truy tìm tên trùm Makhmud Akhmad, tên khủng bố người Malaysia có liên hệ với tổ chức khủng bố IS và tài trợ tiền cho chiến dịch tấn công của khủng bố vào thành phố Marawi.

Giới chức quân sự Philippines cảnh báo rằng có đến 300 nghìn người tị nạn sẽ không thể quay trở về nhà mình ở Marawi khi thành phố này vẫn chưa được giải phóng hoàn toàn khỏi các phần tử khủng bố, cũng như khi bom mìn chưa được dọn sạch. Họ cũng cho rằng nhóm khủng bố của Maute hiện vẫn đang giam giữ khoảng 20 tù binh.

Trong khi đó, tờ The Washington Post của Mỹ, dựa vào nguồn tin của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Philippines Eduardo Ano, cho biết hiện có 22 tù binh và 39 người thân của các phần tử phiến quân vẫn đang ở trong khu vực giao tranh. Trong tuần qua đã có 20 người được giải thoát, trong đó có bé gái 2 tháng tuổi. Tính từ khi chiến sự xảy ra, giới quân sự Philippines đã cứu thoát được 1.771 người.

Còn tờ Behar News trước đó đã cho biết các phiến quân đã buộc những người bị giữ làm tù binh phải đánh nhau với chúng. Điều này đã được chính một thiếu nữ 16 tuổi được quân đội Philippines cứu thoát kể lại. Viên sỹ quan cứu thoát thiếu nữ này đã bị thương, bù lại thiếu nữ này đã cung cấp cho Quân đội Philippines các thông tin rất quan trọng.

Tổng thống và giới tướng lĩnh Phlippines đang “tiền hậu bất nhất”

Liệu Marawi đã thực sự được giải phóng?

Tuyên bố lần này của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không thực sự gây chú ý cho dư luận. Theo giới báo chí, nguyên nhân là do trước đó lãnh đạo Philippines đã không dưới 9 lần tuyên bố về việc đã hoàn thành chiến dịch quân sự giải phóng thành phố. Tuy nhiên, sự ngoan cố của các lực lượng khủng bố trong ẩn náu dưới các tầng hầm và các tòa nhà bị phá hủy dang dở lại vạch trần các tuyên bố này. Tuyên bố mới nhất về việc tiêu tiệt Maute được giới chức Philippines đưa ra từ cuối tuần trước.

Còn hãng thông tấn Al Jazeera cho biết, 2 tên thủ lĩnh của nhóm khủng bố ở Marawi trước đó đã đưa ra tuyên bố rằng sẽ trung thành với IS. Isnilson Hapilon và Omar Maute bị tiêu diệt cùng với 7 vệ sỹ. Theo một số thông tin ban đầu, các phần tử này bị tiêu diệt do thiếu nữ được giải thoát đã cung cấp các thông tin về địa điểm trú ẩn của các tên này.

Trước đó, Chính quyền Mỹ đã tuyên bố treo thưởng 5 triệu USD cho cái đầu của Hapilon. Chính phủ Philippines cũng cam kết thưởng 20 nghìnUSD cho các thông tin giúp tìm được Hapilon và 100 nghìn USD cho Maute. Được biết, việc truy bắt Hapilon đã kéo dài trong vòng 20 năm qua.

Chính phủ Philippines phải cần đến 5 tháng để có thể giải quyết được tên Maute và tiêu diệt gần 850 phần tử khủng bố, trong đó có cả các phần tử khủng bố người nước ngoài. Trong quá trình xảy ra xung đột từ ngày 23/5, đã có 163 quân nhân và 47 người dân thiệt mạng. Điều này buộc Tổng thống Rodrigo Duterte phải tuyên bố tình trạng thiết quân luật.

Đến 29/6, ông Rodrigo Duterte tuyên bố rằng thành phố Marawi sẽ nhanh chóng được giải phóng trong một vài ngày tới. Tuy nhiên, thực tế diễn ra không như tuyên bố này khi các phần tử khủng bố được chuẩn bị rất tốt. Trong quá trình tiến hành chiến dịch giải phóng thành phố, Quân đội Philippinesđã tìm thấy gần 50 triệu USD tiền mặt và séc, ma túy cũng như hệ thống đường hầm trong thành phố. Hệ thống đường hầm này còn bị gài mìn khá tinh vi.

Đến ngày 1/9, giới quân sự Philippines tuyên bố bắt đầu thực hiện giai đoạn cuối cùng của chiến dịch giải phóng thành phố. Ông Rodrigo cũng đã dự định sẽ dỡ bỏ quy chế thiết quân luật nhưng sự hung hăng của các phần tử khủng bố khiến kế hoạch này bị hủy bỏ. Tổng thống Philippines đã 6 lần trực tiếp đến khu vực tác chiến này để động viên tinh thần các binh sỹ Philippines. Theo các số liệu ban đầu, việc khôi phục thành phố Marawi sau giải phóng sẽ tiêu tốn hơn 50 tỷ USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet