Tổng thống Venezuela 'tán tỉnh' Barack Obama

Phan Sương

Infonet - Tổng thống Venezuela Hugo Chavez nói rằng nếu ông là người Mỹ thì ông sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Barack Obama trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 06 tháng 11 tới đây. Và nếu Obama là người Venezuela, vị tổng thống nước Mỹ này cũng sẽ bầu cử cho ông Chavez.

Hugo Chavez, đương kim Tổng thống thuộc Đảng cánh tả đang phải cạnh tranh gay gắt với ứng cử viên đối lập Henrique Capriles trong cuộc vận động tái cử diễn ra ngày 7/10 tới đây.

“Nếu tôi là người Mỹ, tôi sẽ bầu cho ngài Obama”. Ông Hugo Chavez đã phát biểu trên kênh truyền hình tư nhân Televen vào hôm Chủ nhật vừa qua.

Nếu Obama là cư dân của tầng lớp lao động trong khu Caracas – Venezuela, ông ấy sẽ bầu cho Chavez. Động thái thân thiện này của ngài tổng thống Venuezela xuất phát từ một phát biểu gần đây của Barack Obama về đất nước Nam Mỹ đặc biệt này: “ Venezuela không phải là một mối đe dọa đến lợi ích của Hoa Kỳ”. Và ngài Chavez đã gọi Obama là “người đàn ông thân thiện”.

Tổng thống Venezuela 'tán tỉnh' Barack Obama - ảnh 1
Hai vị tổng thống sẽ bước vào cuộc đua tái cử chức tổng thống vào tháng 10 và 11 tới đây

Mặc dù dành cho nhau khá nhiều “mỹ từ”, tuy nhiên mối quan hệ giữa Mỹ và Venezuela đã đóng băng trong nhiều năm nay. Và hai nước đã không có đại sứ ở thủ đô của mình kể từ năm 2010.

Ngài Hugo Chavez còn miêu tả ứng cử viên đảng Cộng Hòa Mitt Romney – đối thủ lớn của Barack Obama trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng – là “ thành viên cánh hữu cực đoan” và những chính sách của ông này là “những điều phi lý”.

Nếu như cả ông Hugo Chavez và Barack Obama đều chiến thắng trong cuộc đua tái cử của mình, Chavez – người đã làm tổng thống hơn 13 năm – hy vọng rằng mối quan hệ giữa hai quốc gia sẽ tiến vào một thời kỳ bình thường hóa quan hệ mới.

Tổng thống Venezuela 'tán tỉnh' Barack Obama - ảnh 2
Venezuela có lượng trữ dầu mỏ khá lớn và Mỹ đang là nước nhập khẩu dầu đứng thứ 5 tại nước này

Kể từ khi nhậm chức vào năm 1999, Chavez đã chỉ trích “chính sách đế quốc” của Washington – đó là lúc Mỹ chưa trở thành đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia Nam Mỹ này. Còn hiện nay, mỗi ngày Mỹ mua khoảng 1 triệu thùng dầu của Venezuela.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet