Tổng Thư kí NATO tố Nga sẽ tấn công bất ngờ vào Ukraine

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 12/5, tờ Irish Examiner đưa tin, NATO cảnh báo Nga đang tăng cường lực lượng ở khu vực biên giới cũng như ở miền Đông Ukraine để hỗ trợ ly khai tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ với quy mô lớn.

Irish Examiner dẫn lời Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cho hay: “Nga đang tăng cường lực lượng dọc theo biên giới giữa Nga và Ukraine cũng như vào miền Đông Ukraine với nhiều thiết bị hạng nặng, xe tăng, pháo binh, đạn dược, các hệ thống phòng không. Ngoài ra, Nga cũng đang tăng cường đào tạo cho quân ly khai”.

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg.

Ông nói thêm: "Vì vậy họ đang có khả năng tiến hành bất ngờ các cuộc tấn công mới. Nhưng tất nhiên không ai có thể khẳng định chắc chắn Nga đang có ý định này”.

Ông Stoltenberg cáo buộc, việc Moscow tiếp tục ủng hộ ly khai Ukraine là "sự vi phạm trắng trợn" thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2. Ông cũng khẳng định các hành động vi phạm Minsk 2 đang ngày càng tăng khi số người chết tăng và các quan sát viên quốc tế liên tục bị cản trở khi làm nhiệm vụ.

Ông nói: "Sự tồn tại của các lực lượng (Nga) dọc biên giới cũng như ở miền Đông Ukraine không chỉ vi phạm thỏa thuận Minsk mà còn đe dọa và gây áp lực đối với Kiev”.

Tư lệnh Các lực lượng vũ trang NATO ở châu Âu, Tướng Philip Breedlove cũng cho rằng Nga có thể đang lợi dụng tình hình hiện nay ở Ukraine để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới.

Chính phủ Ukraine lo ngại một cuộc tấn công quy mô lớn của quân ly khai có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Ông Stoltenberg kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ ly khai và kêu gọi đảm bảo an toàn cho các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Trong khi đó, phía Nga vẫn liên tục phủ nhận việc đang hậu thuẫn cho quân ly khai Ukraine.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có cuộc gặp để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine tại khu nghỉ mát Sochi của Nga vào ngày hôm nay (12/5).

Trong tuần này, các ngoại trưởng NATO cũng sẽ nhóm họp tại Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về tình hình Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Irish Examiner, một tờ báo hàng ngày của Ireland.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet